Hiện nay nước Pháp vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các du học sinh quốc tế trong đó có du học sinh Việt nam bởi nhiều chính sách hỗ trợ và chương trình học bổng chính phủ Pháp hàng năm dành cho học sinh nước ngoài.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Một đất nước với văn hóa con người Pháp rất tốt bụng và thân thiện. Pháp từng là một trung tâm đào tạo nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới, là một trong những nước có nền giáo dục lâu đời và hàng đầu thế giới. Khi quyết định du học Pháp chắc chắn chi phí du học sẽ là một trong những vấn đề các bạn rất quan tâm.

Đôi khi một số bạn luôn e ngại rằng chi phí dành cho du học là bao nhiêu có đắt đỏ như các nước khác. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số, chi phí dành cho học tập và các sinh hoạt tại Pháp được liệt kê dưới đây do chính các du học sinh tại Pháp cung cấp, để các bạn có một cách nhìn chính xác nhất, trước khi quyết định sang Pháp du học và định cư làm việc

Hiện tại, 85 Trường đại học công lập, 224 Trường kỹ sư, 220 Trường thương mại, 291 Trường đào tạo tiến sĩ, 1200 Phòng thí nghiệm dành cho nghiên cứu, Cứ 3 nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ thì có 1 người là sinh viên nước ngoài. Nền giáo dục Pháp luôn được đánh giá cao.

> >Xem thêm: Phải chăng học tiếng Pháp quá khó
 
các du học sinh Pháp
Du học tại Pháp được nhiều người lựa chọn
 
Giáo dục bậc cao chương trình học được chia làm nhiều bậc:

Hệ Đại Học: chương trình học kéo dài đến 4 đến 5 năm rồi lấy bằng.

Hệ Cao học: Du học sinh Pháp sau khi kết thúc chương trình học tại trương đại học 4 năm, sinh viên có thể học tiếp 2 năm nữa để đạt được bằng Thạc sỹ, Nếu sinh viên có bằng Thạc sỹ, sinh viên có thể quyết định tiếp tục học và làm nghiên cứu để lấy bằng Tiến sỹ.

Điều kiện du học tại Pháp


Để chuẩn bị đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu khi du học thì bạn hãy tham khảo những điều kiện du học tại Pháp dưới đây:

Điều kiện về bằng cấp: 

- Theo quy định, mọi thí sinh muốn đăng kí học đại học tại một cơ sở đào tạo ở Pháp đều phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng xin được visa hơn nếu giấy gọi này thuộc ngành mà bạn có nguyện vọng theo học ở Pháp.

- Bộ hồ sơ du học Pháp của bạn sẽ gồm bảng điểm cấp 3 (học bạ) và bảng điểm đại học (nếu có). Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt nếu điểm các môn có liên quan đến ngành của bạn mà cao thì đó là một lợi thế. Đối với các bạn đang là học sinh phổ thông, khi bắt đầu làm hồ sơ và các thủ tục xin thư mời học của trường bên Pháp, các bạn chỉ cần có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12 nhưng khi đi xin visa du học tại Pháp, các bạn cần bổ sung thêm điểm thi tốt nghiệp cấp 3 và giấy báo đỗ vào một trường đại học tại Việt Nam.
 
cuộc sống của du học sinh Pháp
Tìm hiểu điều kiện du học tại Pháp
 
Điều kiện về ngôn ngữ:

- Để theo học đại học tại Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện đi du học. Đặc biệt, bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và Châu Âu công nhận. Hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng mình bạn đủ khả năng ngoại ngữ tiếng Pháp. Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì cần phải đạt IELTS 6.0 trở lên. Mặc dù không yêu cầu các bạn theo chương trình tiếng Anh phải biết tiếng Pháp, tuy nhiên nếu biết cả tiếng Pháp thì sẽ là lợi thế.

Các điều kiện về kinh nghiệm, động cơ học tập tại Pháp:

- Kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Pháp của bạn.

- Định hướng nghề nghiệp: Trong thư gửi cho trường bạn cần trình bày rõ vị trí nghề nghiệp muốn làm, lý do chọn nghề, động lực du học Pháp của bạn. Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì càng được đánh giá cao bấy nhiêu.
 
trường dạy tiếng Pháp cho du học sinh Pháp
Du học Pháp mang lại nhiều cơ hội

Điều kiện du học thạc sĩ tại Pháp

- Đối với du học thạc sĩ tại Pháp, điều kiện chung là bạn phải tốt nghiệp đại học xếp loại trung bình khá trở lên.

- Giống như đối với chương trình du học Pháp bậc đại học, để du học thạc sĩ tại Pháp, các bạn cũng cần phải có chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2 đối với chương trình học thạc sỹ bằng tiếng Pháp.

- Đối với chương trình tiếng Anh, IELTS tối thiểu cần đạt là 5.5

- Sinh viên cũng cần trình bày cụ thể động lực học tập của mình.

Điều kiện du học tiến sĩ tại Pháp

Để học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần phải có trong tay tấm bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master) và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Trong thư cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

Điều kiện chứng minh tài chính du học Pháp


Một trong những điều kiện không thể bỏ qua trong quá trình làm thủ tục xét duyệt Visa du học Pháp của đại sứ quán Pháp là bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính du học Pháp. Mục đích của thủ tục này là để chắc rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để hoàn thành khóa học của bạn trong nhiều năm học tập mà không phải đi làm thêm.
 
Hiện nay, việc di trú bất hợp Pháp tại các nước Châu Âu đang có xu hướng tăng lên. Chính phủ Pháp lo ngại rằng công dân của họ sẽ phải đối mặt với việc thiếu việc làm trầm trọng, không được trợ cấp đầy đủ, an ninh bất ổn, môi trường sống và làm việc chật hẹp,… Chính vì thế, một trong những biện pháp đưa ra để kìm hãm sự gia tăng dân số một cách phi pháp tại Pháp, họ đề nghị tăng mức thu chứng minh tài chính của các du học sinh nước ngoài từ 6000 Euro đến 7380 Euro.
 
du học sinh Pháp cần chứng minh tài chính khi du học Pháp
Tìm hiểu chứng minh tài chính trước khi du học Pháp 

Chi phí du học Pháp


Các loại chi phí du học Pháp bao gồm: 

1. Chi phí học thêm tiếng Pháp

Chúng ta cần tăng cường trau dồi vốn từ vựng tiếng Pháp và đáp ứng được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do đó, bạn vẫn có cơ hội du học tại Pháp nhưng khi qua Pháp bạn phải tham gia lớp học tiếng Pháp để rèn luyện, trau dồi khả năng sử dụng các kỹ năng ngoại ngữ của mình. Kết thúc khóa học này, bạn sẽ được tham gia vào các khóa học chính thức. Chính các khóa học tiếng Pháp này sẽ làm mất thời gian, ảnh hưởng đến tài chính của bạn khi du học tại Pháp.

2. Chi phí ăn uống đi lại

Vấn đề ăn uống luôn được chú trọng nhất, chi phí ăn uống vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của bạn khi du học ở nước ngoài. Ở các trường đại học và ký túc xá có sẵn các căn tin bày bán đầy đủ các món ăn cho chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thêm chi phí ăn uống, chúng ta nên tự mua thực phẩm về chế biến và nấu nướng. Đặc biệt, việc tự nấu các món ăn sẽ giúp chúng ta chế biến các món ăn theo đúng khẩu vị của mình.

Khi quyết định đi du học Pháp, mọi người thường quan tâm hàng đầu đến việc chọn trường, điều kiện xét tuyển, trình độ ngoại ngữ, khí hậu, lối sống, nền văn hóa của người dân tại đất nước đó. Đặc biệt, điều mà chúng ta quan tâm không kém đó là chi phí du học. Nếu chúng ta không chú trọng đến chi phí du học thì khi ra nước ngoài sẽ gây rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về chi phí du học Pháp.
 
du học sinh Pháp cần chuẩn bị các loại chi phí
Các loại chi phí du học Pháp

3. Chi phí thuê nhà tại Pháp

Đây là khoản chi phí lớn nhất mà sinh viên phải chi trả mỗi tháng. Theo UNEF, tiền thuê nhà chiếm trung bình khoảng 55% chi phí sinh hoạt của sinh viên mỗi năm, ở một số thành phố có thể lên tới 75%. Thường thì các thành phố càng lớn thì tiền thuê nhà lại càng đắt. Theo tính toán cho thấy một bạn sinh viên tại Paris phải chi 806 euros tiền nhà mỗi tháng, trong khi đó tại thành phố Brest, sinh viên chi phải trả 318 euros/tháng. Theo thống kê trong năm 2016, giá tiền thuê nhà tại 15 thành phố đã tăng lên.

4. Chi phí đi lại

Tại các thành phố lớn, chi phí đi lại cũng cao hơn so với các thành phố nhỏ. Thêm vào đó, một số tổ chức hỗ trợ sinh viên cũng đang ngừng các hoạt động trợ giúp của mình, vì vậy sinh viên phải chịu thêm một số chi phí đi lại. Cụ thể là tại Bordeaux, chi phí tăng lên 15 euros (7,43%), tại Lyon là 8 euros (2,65%) và tại Paris là 7 euros. Top 5 thành phố có chi phí đi lại >300 euros/năm là : Dijon, Lyon, Paris, Rennes và Tours.

5. Chi phí sinh hoạt

Trong năm 2016, chi phí sinh hoạt cũng tăng lên 1,23 % so với cuối năm 2015, tăng 9,7% so với 5 năm trước. Trước tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng như vậy, các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé vì Liên đoàn các tổ chức sinh viên đã có đề xuất đưa ra quy định về mức phí thuê nhà và có kế hoạch bao gồm các suất học bổng về hỗ trợ tài chính và nhà ở.

Hơn thế nữa,Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp đã tuyên bố rằng chính phủ Pháp sẽ cải thiện điều kiện sống của sinh viên. Từ năm 2012, chính phủ Pháp đã rót hơn 500 triệu euros dành cho các công tác trợ giúp sinh viên, và họ vẫn tiếp tục có các chính sách đảm bảo cuộc sống cho sinh viên học tập và nghiên cứu trên toàn bộ nước Pháp.

> > Xem thêm: Tiếng Pháp thứ ngôn ngữ không nên xem thường
 
trải nghiệm làm du học sinh Pháp
Du học Pháp mang lại nhiều điều mới mẻ

Một số các loại chi phí khác:
 
- Phí ghi danh ở trường đại học: 188e với bậc cử nhân, 256e với bậc thạc sỹ và 391e với hệ tiến sỹ. Đó là đối với trường công còn với trường tư thì học phí giao động từ vài ngàn đến chục ngàn euro.

- Bảo hiểm xã hội: 215 EUR

- Tiền nhà: Thông thường với các bạn ở Paris thì tiền nhà rơi vào khoảng 400 - 800 EUR / tháng và các bạn ở tỉnh khoảng 200 - 400 EUR / tháng (giá trên có thể đã / không bao gồm tiền điện, nước, ga). Nếu các bạn may mắn xin được ở KTX thì tiền nhà rẻ hơn, vào khoảng 250 - 350 EUR / tháng. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tìm bạn ở ghép để chia sẻ tiền nhà với mình. Các bạn cũng đừng quên đến CAF, tổ chức hỗ trợ tiền nhà cho các bạn.

- Tiền ăn uống: Đồ ăn ở bên Pháp khá rẻ, các bạn DHS thường đi chợ 1 - 2 lần / tuần để tiết kiệm thời gian. Các bạn có thể tìm nhiều cách để tiết kiệm chi phí ăn uống như: nấu ăn chung, đi chợ trời (giá cả ở chợ trời thường rẻ hơn so với siêu thị), ăn trưa tại nhà ăn CROUS (3,20EUR / bữa ăn). Chi phí ăn uống như vậy vào khoảng 120 EUR - 200EUR / tháng.

- Tiền đi lại: Các dịch vụ đi lại công cộng ở Pháp có rất nhiều chính sách hỗ trợ, giảm giá cho sinh viên. Khi đăng kí thẻ đi lại (tháng / năm), các bạn có thể sử dụng các phương tiện: tàu điện, xe bus, tramway… Bạn sẽ chi khoảng 15 - 50 EUR / tháng. Ở vùng Ile - de - France chẳng hạn, khi đăng kí thẻ Imagine R, bạn chỉ phải trả khoảng 30EUR / tháng.

- Tiền điện thoại và Internet: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi bạn (3G, 4G, gọi không giới hạn, nhắn tin không giới hạn…) mà cước phí điện thoại có thể thay đổi, dao động từ 2 EUR - 30 EUR / tháng. Về gói cước Internet, chi phí dao động từ 20 EUR – 45 EUR / tháng.
Trung tâm tư vấn du học cho du học sinh Pháp
Trung tâm tư vấn du học cho du học sinh Pháp
 
- Các chi phí khác : Như đi chơi, đi du lịch hay đi xem phim, các bạn sinh viên cũng được hưởng rất nhiều ưu đãi như giảm giá vé xem phim, miễn phí vé vào thăm bảo tàng… Các bạn hãy tận dụng chúng!
Như vậy trung bình các bạn chi trả: 600 EUR - 800 EUR / tháng (Paris), 400 EUR - 600 EUR với các bạn ở tỉnh.

Nguồn Internet


Mong rằng với những thông tin đã được cung cấp ở trên bạn có thể đưa a những khoản chi tiêu hợp lý hơn khi du học tại Pháp.

Chúc bạn thành công!

Tags: có nên du học pháp không, điều kiện du học pháp 2019, du học pháp 2019, chi phí du học pháp, thủ tục du học pháp, hồ sơ du học pháp, học tiếng pháp ở đâu, nên du học pháp hay đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận