Một khi bạn đã học được mô hình cho một động từ tiếng Đức thông thường, bạn sẽ biết tất cả động từ tiếng Đức được liên hợp trong quá khứ. Các động từ bất quy tắc không tuân theo cùng một quy tắc trong quá khứ, nhưng vì hầu hết các động từ tiếng Đức đều đều, điều này làm cho công việc học tập của bạn trở nên đơn giản hơn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Học thì trong tiếng Đức là bài học cơ bản và bắt buộc nếu bạn muốn thành thạo ngôn ngữ này. Nắm được cách sử dụng các thì sẽ giúp bạn có kỹ năng phân tích câu, trình bày đoạn văn theo ý của mình và hơn hết chúng sẽ rất có ích nếu bạn có dự định thi lấy bằng tiếng Đức.

Động từ nguyên mẫu tiếng Đức và quá khứ


Các động từ tiếng Đức thông thường theo một mẫu dễ học và có thể đoán trước được trong cả hai thì quá khứ (quá khứ đơn giản, hiện tại hoàn thành). Một khi bạn đã học được mô hình cho một động từ tiếng Đức thông thường, bạn sẽ biết tất cả động từ tiếng Đức được liên hợp trong quá khứ. Các động từ bất quy tắc không tuân theo cùng một quy tắc trong quá khứ, nhưng vì hầu hết các động từ tiếng Đức đều đều, điều này làm cho công việc học tập của bạn trở nên đơn giản hơn. Cúng ta cũng sử dụng giống như tiếng Anh, thì nào thì sử dụng từ đó, phù hợp câu để tạo nên nghĩa nhất định.
 
Tìm hiểu hai thì trong tiếng Đức
Tìm hiểu hai thì trong tiếng Đức

Tất cả các động từ tiếng Đức đều có cùng một khuôn mẫu. Nhưng việc sử dụng hoàn toàn hơi khó với chúng. Tiếng Đức là tiếng mà ta được xem là có phần có khăn hơn chúng ta học tiếng Anh và ngữ pháp cũng vậy.

> > Xem thêm: Học tiếng Đức, xu thế cho mọi nhà

Thì quá khứ trong tiếng Đức


Chúng ta sẽ bắt đầu với cái gọi là "quá khứ đơn giản" vì nó đơn giản. Trên thực tế, nó được gọi là "đơn giản" bởi vì nó là một từ (hatte, ging, sprach, machte) và không phải là một hỗn hợp thì như hiện tại hoàn thành(hat gehabt, ist gegangen, habe gesprochen, haben gemacht). Chính xác và kỹ thuật, Imperfekt hoặc "tường thuật" là một sự kiện trong quá khứ chưa hoàn chỉnh (tiếng Latinh hoàn thành), nhưng tôi chưa bao giờ thấy cách áp dụng này đối với việc sử dụng thực tế bằng tiếng Đức theo bất kỳ cách nào.
 
Học tiếng Đức bằng cách tìm hiểu hai thì trong tiếng Đức
Học tiếng Đức bằng cách tìm hiểu hai thì trong tiếng Đức
 
Tuy nhiên, đôi khi rất hữu ích khi nghĩ đến "tường thuật" như đã được sử dụng để mô tả hàng loạt các sự kiện được kết nối trong quá khứ, tức là một câu chuyện kể. Điều này trái ngược với hiện trạng hoàn hảo được miêu tả dưới đây, mà về mặt kỹ thuật được sử dụng để mô tả các sự kiện bị cô lập trong quá khứ.

Được sử dụng ít hơn trong cuộc trò chuyện và nhiều hơn trong in / viết, quá khứ đơn, tường thuật hoặc không hoàn thành thường được mô tả như là "chính thức" của hai thời kỳ quá khứ cơ bản bằng tiếng Đức và nó được tìm thấy chủ yếu trong sách báo.

Do đó, với một vài ngoại lệ quan trọng, đối với người học trung bình thì việc nhận ra và có thể đọc quá khứ đơn là sử dụng nó(những trường hợp ngoại lệ này bao gồm trợ giúp động từ như haben, sein, werden, động từ về động từ, và một vài từ khác, mà các dạng quá khứ quá đơn giản thường được sử dụng trong cuộc trò chuyện cũng như bằng văn bản tiếng Đức.)
 
 
Bất kỳ động từ tiếng Đức thông thường nào sử dụng kết thúc cơ bản -te để tạo thành quá khứ đơn giản, tương tự như quá khứ đã qua bằng tiếng Anh. Kết thúc quá khứ được thêm vào động từ chính xác như trong thì hiện tại. "He played" vì vậy sẽ trở thành một người bình thường. Để kết hợp bất kỳ động từ thông thường trong quá khứ đơn giản.
 
Học hai thì trong tiếng Đức
Chia âm trong tiếng Đức
 
Như trong thì hiện tại, mỗi "người" yêu cầu kết thúc của riêng mình trên động từ. Có bốn (4) điểm kết thúc duy nhất trong quá khứ đơn giản của Đức, một ít hơn trong thời hiện tại(bởi vì kết thúc cho ich và người thứ ba là giống hệt nhau trong quá khứ).

Các hậu tố quá khứ đơn giản trong quá khứ là: -te (ich, er/ sie/ es), -test(du), -tet(ihr), và -ten(Sie, wir, sie [pl.]). Không giống như tiếng Anh, kết thúc quá khứ không phải lúc nào cũng giống nhau: I played = ich spielte, chúng We played = wir spielten.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào tất cả các lối chia Spielen trong đơn giản thì quá khứ(Để tìm hiểu thêm về khi nào sử dụng thì quá khứ đơn so với hiện tại hoàn thành. Nhìn phía dưới là hai thì quá khứ tiếng Đức.

Theo nguyên tắc chung, phía nam xa hơn bạn đi đến Châu Âu của Đức, thì quá khứ đơn được sử dụng trong cuộc trò chuyện. Các diễn giả ở Bavaria và Áo có nhiều khả năng sẽ nói, "Ich bin in London gewesen", chứ không phải là "Ich war in London"("Tôi ở Luân Đôn."). Họ xem quá khứ đơn như xa cách và lạnh lẽo hơn hiện tại hoàn thành, nhưng bạn không nên quá quan tâm đến những chi tiết như vậy. Cả hai mẫu đều đúng và phần lớn người nói tiếng Đức rất xúc động khi người nước ngoài nói tiếng của họ.

Thì hoàn thành tiếng Đức


Tất cả các động từ Đức thường xuyên có một hình thức quá khứ cơ bản dựa trên các hình thức số ít thứ ba. Dạng thứ ba của Spielen động từ (er) spielt. Thêm tiền tố ge- vào đó và bạn sẽ có được gespielt quá khứ. Tất cả các động từ thường xuyên làm theo mô hình này như:gesagt,gemacht,getanzt. vv

> Xem thêm: Cách học tiếng Đức
 
 
Để hình thành nên hiện tại hoàn thành bạn dành quá khứ(gespieltplayed) và sử dụng nó với một trợ động từ hoặc giúp đỡ (thường là một hình thức Haben đôi khi Sein).Thành ngữ hoàn thành hiện tại được đặt tên từ thực tế là bạn kết hợp hiện tại của trợ động từ với phân từ để tạo thành thì.
 
Thì hoàn thành thuộc hai thì trong tiếng Đức
Thì hoàn thành thuộc hai thì trong tiếng Đức
 
Quá khứ hoàn thành là tương tự, dùng thì quá khứ của động từ trợ động.) Trong hầu hết các trường hợp, phân từ quá khứ được đặt vào cuối câu: "Wir haben die ganze Nacht getanzt."

Khi nói"I have played" hoặc "I played" trong thì hoàn thành tiếng Đức, bạn sẽ nói" Ich habe gespielt" sau khi bạn nghiên cứu hình bên dưới bạn sẽ hiểu.

Bởi vì hiện tại hoàn thành hoặc chuyện trong quá khứ được sử dụng trong nói tiếng Đức, điều quan trọng là phải học các thì này được hình thành và sử dụng. Tuy nhiên, cũng giống như quá khứ đơn không chỉ được sử dụng trong in / viết, cũng không phải là hiện tại hoàn thành chỉ được sử dụng cho tiếng Đức nói. Hiện tại hoàn thành (và quá khứ hoàn thành) cũng được sử dụng trong báo chí và sách, nhưng không thường xuyên như quá khứ đơn.
 
Tìm hiểu cách sử dụng hai thì trong tiếng Đức
Nắm rõ các quy tắc của thì hoàn thành
 
Hầu hết các cuốn sách ngữ pháp cho bạn biết rằng hiện tại hoàn thành được sử dụng để chỉ ra rằng "một cái gì đó đã kết thúc vào thời điểm nói chuyện" hoặc một sự kiện trong quá khứ đã hoàn thành có kết quả "tiếp tục vào hiện tại". Điều đó có thể hữu ích cho việc biết, nhưng điều quan trọng hơn phải nhận ra một số khác biệt chính trong cách trình bày hoàn thành được sử dụng bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Người nói tiếng Anh cũng cần phải hiểu rằng một cụm từ hoàn thành của Đức như "er hat Geige gespielt" có thể dịch sang tiếng Anh như sau: "ông đã chơi violin", "ông đã từng chơi violin", "Ông ấy chơi violon",tùy thuộc vào ngữ cảnh. Trên thực tế, đối với một câu như "Beethoven hat nur eine Oper komponiert", chỉ có thể dịch thành tiếng Anh đơn giản, "Beethoven chỉ sáng tác một vở opera", chứ không phải là tiếng Anh hiện tại hoàn thành.

Lưu ý trong bảng trên rằng tiếng Đức hiện tại có thể được dịch thành tiếng Anh theo hai cách, có hoặc không có "có".Cũng nên cẩn thận để tránh sử dụng không chính xác tiếng Đức hiện tại hoàn hảo cho các biểu thức tiếng Anh như "I have lived in Frankfurt for five years(now)."Trong tiếng Đức có thể được diễn tả bằng thì hiện tại với từ: "Ich wohne seit fünf Jahren ở Frankfurt".

Tags: nên học tiếng đức ở đâu, tiếng đức có bao nhiêu thì, thì hiện tại trong tiếng đức, phân biệt thì hiện tại trong tiếng đức và tiếng anh, học tiếng đức có dễ không, chia thì trong tiếng đức, tìm hiểu thì quá khứ trong tiếng đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận