• slider
  • slider

Học cách đọc tiếng Ba Lan

Làm thế nào để trong vòng vài tuần đến vài tháng bạn có thể đọc những quyển sách tài liệu tiếng Ba Lan rành rọt. Không chỉ là đọc hiểu mà còn phải phát âm cho đúng để vận dụng vào các trường hợp cần trao đổi nữa.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm hay và bổ ích để bạn có các kỹ năng cũng như các biện pháp cần thiết để luyện lại kỹ năng đọc của bản thân. Kỹ năng đọc cũng là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Ba Lan ngoài nghe, nói và viết.
 
học tiếng ba lan cơ bản
Học tiếng Ba Lan cơ bản

 

1. Hãy lướt qua xem bài đọc có bao nhiêu mục và nên đọc kỹ tiêu đề


Nếu bài đọc có phần tóm tắt thì bạn nên đọc trước để có những ý tưởng cơ bản về những gì mà mình phải cần đọc. Trong suốt thời gian đọc sau đó bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào những gì mà tác giả đã ghi trong phần tóm tắt. Bởi vì đó là những điều quan trọng nhất và tác giả muốn truyền tải một phần nào đó trong cả cuốn sách bạn đang đọc, sau đó gấp sách lại và tự hỏi ý tác giả muốn nói gì trong bài viết của mình.

>>Xem thêm: Trung tâm học tiếng Ba Lan tại TPHCM

 

2. Đừng nên đọc thành tiếng


Bạn có luôn dịch ra Tiếng Việt những từ mới mà mình chưa biết nghĩa trong khi đọc không? Câu trả lời là không nên làm như vậy. Bởi vì nó sẽ tạo cho bạn một thói quen rất xấu trong việc đọc bằng tiếng Ba Lan. Tuy nhiên đối với những người chưa có kinh nghiệm trong việc đọc tài liệu tiếng Ba Lan và những người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan thì điều này là cần thiết. Nhưng theo thời gian sau khi bạn đã học tiếng Ba Lan một thời gian dài thì bạn cần phải thay đổi. 

Trong thời gian đọc nếu gặp 1 từ nào đó bạn không hiểu nghĩa của nó. Bạn không cần dừng lại để tra từ điển vì như thế bạn sẽ quên hết những gì mà bạn đã đọc được trước đó. Cố gắng dựa vào nội dung của nguyên câu để suy ra nghĩa của từ mới. Sau khi đọc xong đoạn đó, hãy ghi lại nghĩa của từ mà bạn chưa biết và cố gắng học thuộc để lần sau nếu gặp lại thì bạn sễ không cần phải tra từ điển.

 
Học cách đọc tiếng Ba Lan
Luyện đọc nhiều hơn để tăng kỹ năng đọc

 
3. Hãy đọc theo ý

Các nghiên cứu cho thấy khi bạn đọc tài liệu bằng tiếng Ba Lan hay bất kỳ một ngôn ngữ mới, mắt chúng ta luôn dừng sau những câu chữ trong một dòng. Số lần dừng của người đọc chậm nhiều hơn so với người đọc nhanh. Dừng nhiều lần không chỉ làm cho ta đọc chậm mà còn cản trở khả năng nắm bắt vấn đề hiểu vấn đề đang xảy ra, do ý nghĩa thường đi theo cả câu hay cụm từ thay vì từng chữ một. Hãy cố đọc theo những nhóm từ, đặc biệt đọc hết những câu hoàn chỉnh và những câu có tính bổ nghĩa.

>>Xem thêm: Học tiếng Ba Lan : cơ hội lớn

 
4. Không nên đọc một câu nhiều lần

Đây là một trong số những thói quen của người đọc kém. Thói quen đọc lại này thường làm tăng gấp đôi hoặc gấp ba thời gian đọc và cũng không cải thiện mức độ hiểu rõ từng câu từng chữ của bạn. Tốt nhất là cố tập trung ngay từ lần đầu tiên để có thể hiểu rõ hơn từ lần đầu tiên bạn đọc.
 
Học cách đọc tiếng Ba Lan
Hãy cố gắng trau dồi kỹ năng độc thật nhiều

 
5. Điều chỉnh tốc độ đọc sao cho phù hợp với bản thân

Người đọc kém luôn có tốc độ đọc chậm bởi vì nhiều người chưa quen với các chữ cái mới của tiếng Ba Lan. Người đọc hiệu quả thường đọc nhanh phần dễ và chậm lại ở phần khó để có thể hiểu rõ hơn khi chưa hiểu được hoặc gặp khó khăn trong việc nhận dạng chữ cái tiếng Ba Lan. Trong một bài đọc có đôi chỗ chúng ta phải đọc cẩn thận hơn những chỗ khác. 

Có những điều được viết ra không phải để đọc thoáng mà là để bù trừ cho phần hoặc đoạn nào đó. Với những tài liệu báo chí hay các bài viết khó thì cần phải đọc chậm để nắm bắt nội dung. Những tài liệu dễ hơn như kinh tế hay báo chí thì ta có thể đọc nhanh. Vì thế cần tùy vào tài liệu tiếng Ba Lan thuộc thể loại nào để bạn có thể điều chỉnh lại tốc độ đọc của bản thân.

Trên đây là một số cách để tăng khả năng đọc tiếng Ba Lan của bạn. Hãy tạo chúng thành những thói quen tốt để thường xuyên lặp đi lặp lại, điều này sẽ cải thiện lại kỹ năng đọc tiếng Ba Lan của bạn rất hiệu quả.

 
Nguồn: Internet
Tags: sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan
 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home