• slider
  • slider

Học tiếng Hàn Quốc, nên hay không?

Dưới đây là những dòng phân tích để bạn có thể tham khảo và quyết định kĩ càng quá trình học tiếng Hàn Quốc của bạn.
Câu hỏi chung chung thì cũng khó trả lời. Sống trên đời này, phàm làm việc gì cũng vậy, không phải việc gì,cái gì lúc nào cũng sẽ tốt và lúc nào cũng sẽ xấu. Không phải việc gì hay, hợp với người ta cũng sẽ hợp với mình. Với xu thế mở toàn cầu, mọi việc đều có thể thay đổi chỉ trong tích tắc thì mọi phán đoán, dự báo cũng chỉ là tức thời. Chỉ có điều bạn dành hết tâm huyết cho việc đó dẫu như nó có lỗi thời, lạc hậu đi nữa thì bạn cũng sẽ không tiếc nuối với những cố gắng, công sức mà mình đã bỏ ra.

Và mục đích của học tiếng Hàn Quốc là để làm gì? Học chỉ để cho biết, để thỏa mãn sở thích, đam mê hay để phục vụ cho công việc.

 

Mục đích việc học tiếng Hàn Quốc của bạn là gì?


 
>>Xem thêm : http://tienghan.info

Nên học : Nếu học tiếng Hàn phục vụ cho công việc.

1/ Hiệu quả từ việc học tiếng Hàn (hay bất kỳ ngôn ngữ nào đó, kỹ năng nào đó) mang lại cho bạn điều gì? Kết quả là gì?

Rất nhiều người trong chúng ta đã không nghiêm túc nghĩ đến hiệu quả khi học tiếng Anh. Họ học từ cấp 1, tốn kém rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức, bỏ ra vẫn không sử dụng được hoặc không có mục đích sử dụng. Nếu lấy tiêu chí học tiếng Hàn để đi xin việc, để kiếm tiền, để hỗ trợ công ăn việc làm, xuất khẩu lao động thì việc học tiếng Hàn ở thời điểm hiện tại là rất có tiềm năng. Đi xin việc, du học hay lao động cũng đều khá dễ dàng và đôi khi còn tốt hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác khi hiện tại ở Việt Nam có khoảng hơn 3000 công ty Hàn Quốc đang đầu tư, hiện nay có khoảng 10 vạn người Hàn đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

Có khoảng 7 vạn cô dâu, 8 vạn lao động Việt Nam và khoảng 6000 sinh viên Việt Nam đang du học ở Hàn Quốc. Năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn SamSung chiếm 18% trong tổng số kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. UBND Tp HCM đã trao,cấp giấy phép cho Samsung đầu tư 1,4 tỷ USD  vào khu công nghệ cao ở quận 9 và Samsung cam kết sẽ đưa khoảng 52 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư theo. Khi các tập đoàn lớn như Samsung, LG đi vào VN thì các doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ đi theo ồ ạt. Điều đó vô cùng thuận lợi cho bài toán giải quyết công ăn việc làm. Theo thống kê gần đây, các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc đang có xu thế rút từ Trung Quốc về Việt Nam nhiều hơn trong 3 năm nay bởi lượng nhân công vô cùng dồi dào và giá rẻ.

2/ Quan hệ Việt Hàn:

Một trong năm nước có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam là  Hàn Quốc. Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất ở Việt Nam và sẽ tiếp tục dẫn đầu trong 5 năm tới. Cả Việt nam và Hàn Quốc đều coi trọng mối quan hệ song phương này. Tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun Hye chọn Việt nam là điểm đến thứ 3 sau khi nhậm chức (sau Mỹ và Trung). Tất cả lãnh đạo Việt Nam cũng đều đi thăm Hàn Quốc trong khoảng thời gian nhiệm kỳ của mình. Về mối quan hệ kinh tế trong tương lai, mối quan hệ Việt Hàn sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Chưa bao giờ quan hệ hữu nghị Việt - Hàn lại tốt đẹp như hiện nay, trung bình mỗi tuần có khoảng trên dưới 30 chuyến bay qua lại giữa hai nước.
 
học tiếng hàn nhanh chóng
Học tiếng Hàn nhanh chóng

>> Xem thêm: Hoc tiếng hàn tphcm

3/ Tương lai, đất nước Hàn Quốc sẽ như thế nào.

 Hàn Quốc đang nỗ lực cố gắng để trở thành một cường quốc hàng đầu trên thế giới. Tuy đất hẹp, dân ít nhưng Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon , Chủ tịch ngân hàng thế giới Jim Yong Kim là người Hàn Quốc. Nếu Hàn Quốc thống nhất Nam-Bắc thì họ sẽ sớm trở thành một cường quốc trong tương lai.

4/ Nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn này hiện nay?

Tiếng Anh tuy cầu lớn nhưng cung cũng rất lớn, tiếng Hàn thì ngược lại cầu lớn mà cung thiếu trầm trọng. Phiên dịch tiếng Hàn ra tiếng Việt thiếu khá nhiều, các doanh nghiệp Hàn Quốc cần tuyển những phiên dịch viên học tiếng Hàn ở vùng quê mà tuyển mãi không thể ra. Ví dụ : khu vườn ươm công nghệ Việt - Hàn ở Cần Thơ tuyển phiên dịch tiếng Hàn, sẵn sàng trả mức lương khoảng 800 USD?/ tháng cũng không tìm được người. Bên cạnh đó nguồn nhân lực chuyên môn biết tiếng Hàn như nhân viên kế toán, hướng dẫn viên du lịch, kỹ sư biết tiếng Hàn hiện tại hầu như rất ít nếu không nói là không có. Hệ thống đào tạo tiếng Hàn ở Việt Nam hiện nay (trừ các trường đại học ra) còn lại đều thiếu và ít hoặc không đảm bảo chất lượng. Điều đí chứng tỏ rằng tiềm năng đối với những nguồn lực biết tiếng Hàn trong tương lại là vô hạn.

5/ Về đặc tính văn hóa.

 Người Hàn Quốc hầu như ít sử dụng tiếng Anh nếu không nói là họ kém tiếng Anh. Người Hàn không kiên nhẫn học tiếng Việt, không chịu thích nghi lắm với văn hóa bản địa. Muốn chơi thân, kết giao, làm ăn với người Hàn cần phải biết và hiểu tiếng Hàn.

>> Xem thêm: Nên chọn học tiếng Hàn Quốc hay tiếng Trung

 

6/ Tiếng Hàn dễ học

Tiếng Hàn có bản chữ cái gồm 40 nguyên âm, phụ âm, có âm Hán Việt để học. Vì vậy nói không quá, chỉ cần 1 năm học tiếng Hàn sẽ bằng khoảng 3-4 năm tiếng Anh, tiếng Hoa hay tiếng Nhật.

7/ Chi phí học tiếng Hàn Quốc rẻ :

Tổng chương trình học tiếng Hàn Quốc trọn gói không vượt quá mước 20-30 triệu đồng (toàn bộ chương trình), kiến thức ngữ pháp hay từ vựng cũng không mất quá nhiều công sức hay thời gian để học.

8/ Tiếp xúc với người Hàn

Cuối cùng, việc ngoại ngữ bây giờ gần như là tất yếu, bắt buộc phải học hoặc cũng chỉ là công cụ bổ sung (nhưng rất cần thiết ). Huống hồ xu thế chung của các đế quốc trên tế giới là bắt các dân tộc khác phải học tiếng nói của mình. Với kiểu tư duy của người Hàn thì chúng ta nên học tiếng Hàn nếu muốn chơi với họ. Chỉ học ngoại ngữ bản địa thôi là chưa đủ, việc học thêm một ngôn ngữ nữa khác là yêu cầu chung và nếu lựa học Tiếng Hàn cũng là sự lựa chọn không hề tồi.

9/ Người Hàn, văn hóa Hàn, vv.

Cũng có nhiều cái rất đáng trân trọng, học hỏi như người Hàn cần cù, cầu tiến, hiệu quả, tiết kiệm. Được vào làm việc tại một môi trường làm việc phong cách Hàn Quốc cũng là một quá trình rèn luyện về quy củ, tác phong làm việc. Biết tiếng Hàn cũng là một ưu thế giúp chúng ta tiếp cận, học hỏi được cái hay, cái đẹp của văn hóa Hàn Quốc.

10/ Nếu lựa chọn tiếng Hàn để học:

Nên học nhanh và dứt điểm trong vòng 1 năm rưỡi trở lại, kéo dài thêm sẽ không còn là ưu điểm nữa . Đồng thời nên suy nghĩ, tư duy học tiếng Hàn như là một chuyên môn phụ quan trọng hỗ trợ cho công việc của bạn( dần dần tích lũy lâu dài nó sẽ trở thành chính cùng với chuyên môn đang có của bạn ) tốt hơn nhiều khi lấy nó làm một ngành chuyên môn (học đại học chuyên ngành tiếng Hàn). Đừng đi theo vết xe đổ của tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác vì ta đã thấy được những bất lợi của những ngôn ngữ này

Không nên :  Nếu điều đó chỉ phục vụ cho sở thích tạm thời, văn hóa thần tượng..

Đừng học tiếng Hàn Quốc nếu chỉ là văn hóa thần tượng
Văn hóa thần tượng là động lực khiến bạn học tiếng Hàn Quốc?
 

1/ Hàn Quốc chỉ là một quốc gia nhỏ.

Hàn Quốc có thể gây ảnh hưởng về kinh tế, nhưng nếu học tiếng Hàn mưu cầu làm chính trị, quân sự thì không nên chút nào.

2/ Xâm chiếm văn hóa

Chính phủ Hàn quốc cũng như các cường quốc lớn khác trên thế giới là hiện tại đang áp dụng chính sách phổ cập tiếng Hàn toàn cầu hóa, hãy thật cẩn thận để không trở thành đối tượng Hàn hóa của họ.

3/ Ồ ạt đi học tiếng Hàn Quốc

Nắm bắt được xu thế toàn cầu hóa cũng như lợi ích của việc học tiếng Hàn. Người học tiếng Hàn ở các trường đại học đang ngày tăng dần lên và ngày càng đông. Việc đăng ký ồ ạt vào học ngoại ngữ tiếng Hàn ở các trường đại học sẽ tạo ra một sự cạnh tranh vô cùng lớn

4/ Chọn lọc.

Người Hàn cũng như bao dân tộc khác cũng có nhiều điều xấu không nên học, học tiếng Hàn mà nhiễm tính xấu này thì thà không học. Văn hóa Hàn Quốc thâm nhập, pha trộn quá nhiều và nếu học tiếng Hàn không biết tiếp thu cái hay cái đẹp mà tiếp thu cái xấu thì lại lãng quên, hòa tan bản sắc văn hóa Việt thì không nên chú nào.
Đừng chỉ nghĩ học tiếng Hàn rồi chỉ phải đi làm phiên dịch nhạt nhẽo. Rất nhiều việc liên quan mà chỉ cần tiếng Hàn tốt là được như thương mại, hợp tác đầu tư, tư vấn kinh doanh, kinh doanh các công ty liên quan đến Hàn Quốc Việt Nam vv..

Tóm gọn: Đến thời điểm hiện tại thì đã có nhiều người đã học tiếng Hàn Quốc, làm ăn với người Hàn Quốc khá thành công. Trong giới thương gia ở Sài Gòn có tiếng tăm thì tối thiểu có khoảng 4-5 ông đã hoặc đang hợp tác, làm ăn với người Hàn, biết tiếng Hàn (sơ cấp hoặc khá) cốt chỉ đủ để giao tiếp. Lựa chọn học gì, theo đuổi vấn đề gì, làm gì, vv..của cá nhân cần căn cứ vào hoàn cảnh của mỗi người, mỗi cá nhân phải  tự chủ động và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình đang làm. Đừng theo trào lưu, xu hướng, đừng theo mốt.. Hãy suy nghĩ thật kỹ,  lắng nghe, phải hiểu được mình đang làm gì để phục vụ cho tương lai phía trước
Và nói gì thì nói, chung quy lại. Học gì, làm gì đi chăng nữa nếu muốn khá giả đều phải thực sự giỏi ở lĩnh vực mà mình đã chọn. 
Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Hàn, vui lòng xem thêm chi tiết tại trung tâm học tiếng Hàn Quốc.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home