• slider
  • slider

Một số điều cần biết về văn hóa ba lan

Phần lớn chúng ta đã từng nghe thấy ở đâu đó rằng ngôn ngữ Ba Lan có nguồn gốc từ cái gọi là nhóm ngôn ngữ Slavic, chiếm ưu thế ở Đông Âu, từ các quốc gia vùng Baltic trên biển Adriatic, đến tận Biển Đen. Nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì?
Văn hóa đám cưới tại Ba Lan

Đối với đa số người dân Ba Lan một đám cưới là một sự kiện quan trọng, với vẫn chỉ có thiểu số quyết định cho cơ quan đăng ký chứ không phải là nhà thờ. Biết rằng hơn 90% người Ba Lan là người Công giáo La mã, chỉ có thể có một đám cưới được sắp xếp trong một nhà thờ Công giáo. 

Trong những ngày trước khi kết thúc nghi lễ kết hôn trong nhà thờ, nhà nước sẽ không công nhận, các cặp vợ chồng được yêu cầu phải có buổi lễ dân sự trước hoặc sau lễ hội. Do đó các khách mời đi theo cô dâu và chú rể từ văn phòng đăng ký đến nhà thờ - ngày hôm nay không còn là trường hợp như các cặp vợ chồng ký các giấy tờ cần thiết trong nhà thờ và sau đó được chuyển đến văn phòng hồ sơ sống.

 
văn hóa đám cưới tại Ba Lan
Phong tục đám cưới tại Ba Lan

Về phần đám cưới của Ba Lan khác với cuộc hôn nhân truyền thống được biết đến qua nền văn hoá Anglo-Saxon. Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như truyền thống ăn mặc trắng ( ślub w białej sukni ) theo đó cô dâu mặc một chiếc váy cưới màu trắng và khăn choàng ( welon ), cho thấy sự "trong trắng" của côkhác, mặc dù một bộ váy trắng và mạng che mặt sẽ là những lựa chọn cho đám cưới thứ hai hoặc thứ hai của người phụ nữ.

Một khi buổi lễ kết thúc và bên ngoài tòa nhà, cặp vợ chồng sẽ được chào đón bởi các khách mời đám cưới với tung gạo( ryż ), tiền bạc( pieniądze ) hoặc cánh hoa hồng(płatki Roz). Nếu tiền được ném, cặp vợ chồng được mong đợi sẽ nhận tất cả các đồng tiền để đảm bảo họ giàu có trong hôn nhân của họ. 

>> Xem thêm: Tự học tiếng Ba Lan dễ dàng

Sự kiện này thường được bắt đầu với sự chào đón truyền thống của cô dâu chú rể với bánh mì và muối ( tradycyjne przywitanie chlebem i Sola ), và có thể là một ly vodka. Sau này chú rể được kỳ vọng sẽ nâng cô dâu và bế cô ấy vượt qua ngưỡng ( przenieść Panne młodą przez PROG ), là một nghi thức đặc trưng tại đây.

Vào lúc nửa đêm, MC tuyên bố nghi thức Oczepiny nổi tiếng nhất (từ czepek -cap), hoặc thay thế chính thức vòng hoa của cô gái truyền thống với chiếc mũ của người phụ nữ đã lập gia đình. Truyền thống này không còn liên quan đến vòng hoa và mũ, nhưng là một cơ hội để tổ chức một loạt các trò chơi và vui chơi. Đám cưới truyền thống vẫn tiếp tục cho đến khi nghỉ bình minh, nhưng tùy thuộc vào lượng cồn mà khách hàng hoặc người mới cưới tiêu thụ, có thể kết thúc sớm hơn một chút. Việc tiếp nhận được kết thúc bằng việc cắt bánh ( krojenie tortu ), và đây là lúc hầu hết khách hàng quyết định trở về nhà, đưa ra lời chúc cuối cùng cho cặp vợ chồng trẻ trước khi ra về.

 
Âm nhạc tại Ba Lan

Ba Lan là quê hương của một truyền thống âm nhạc sống động và đa dạng. Kể từ những năm đầu của thế kỷ 13, những nhà soạn nhạc sớm nhất trong khu vực đang thử nghiệm các phong cách sáng tác của Châu Âu và tạo ra các tác phẩm sáng tạo, Ba Lan đã nuôi dưỡng tài năng âm nhạc của mình. Do đó, có rất nhiều phong cách âm nhạc chiết trung đã phát triển mạnh mẽ ở Ba Lan qua nhiều thế kỷ, từ pha trộn nhịp nhàng của dân gian Đông Âu, đến các tác phẩm trôi chảy và vượt thời gian của chủ nghĩa Lãng mạn cao độ.
 
Âm nhạc tại Ba Lan
Âm nhạc Ba Lan đầy sống động và đa dạng

Hầu hết các nhà sử học âm nhạc đều theo dõi gốc rễ của những thành công của Ba Lan đến thế kỷ 13, khi các nhà soạn nhạc bắt đầu thử nghiệm nhiều bài hát theo nhiều cách giống như các nhạc sĩ của trường phái Franco-Prussian ở Đức và phương Tây đang làm. Nhưng mãi cho đến thế kỷ 15 mới xuất hiện hình tượng cao cả đầu tiên của âm nhạc cổ điển Ba Lan. 

Tại Toà án Sigismund III Vasa, người cai trị làm vua của Ba Lan từ năm 1566 đến năm 1632, nhiều nhạc sĩ từ Tây Âu đã đổ xô đi lợi dụng sự bảo trợ tăng cường của nghệ thuật. Kết quả là một dòng chảy bất ngờ của các phong cách cổ điển baroque mà đã trở thành thương hiệu của các nhà soạn nhạc Ba Lan bản địa tốt đến thế kỷ tiếp theo (Adam Jarzębski và Bartłomiej Pękiel đặc biệt đáng chú ý trong thời kỳ này).

>> Xem thêm: Phương pháp để ghi nhớ tốt tiếng Ba Lan lần 1

Thế kỷ 19 có thể được xem như là thời kỳ vàng son của thành công âm nhạc của Ba Lan. Sau một thời gian nghệ thuật bập bùng, khi thấy nhạc sĩ sau khi âm nhạc cố gắng khôi phục lại những thành công trước đó của sự bùng nổ opera của Ba Lan, làm cho Warsaw trở thành trung tâm tập trung âm nhạc trong nửa đầu của thế kỷ 16, Ba Lan đã trải qua thời kỳ phục hưng âm nhạc. Trên thực tế, những thành công của thời kỳ này thường được coi là sự phát triển của cái mà bây giờ được coi là nền dân gian Ba ​​Lan trung lưu và các truyền thống cổ điển. 

Ba Lan cũng có một di sản 
âm nhạc ba lan dân gian mạnh, và mặc dù thể loại này bị đàn áp nặng nề trong suốt những năm cầm quyền của cộng sản, nó đã trải qua một cuộc hồi sinh hiện đại, vẫn được ưa chuộng ở nhiều vùng nông thôn của đất nước ngày nay. Ví dụ ở Zakopane ở phía Nam, đường phố trung tâm, Ulica Krupowki , được lót bằng các thanh nhạc trực tiếp chơi phong cách dân gian Podhale của khu vực vào những giờ đầu.

Giống như mọi thứ 
văn hoá ở Ba Lan, truyền thống âm nhạc của đất nước này vẫn còn sống. Không chỉ nước này có thể khẳng định được một số tên tuổi tuyệt vời trong truyền thống cổ điển châu Âu, nhưng có một bầu không khí hưởng thụ nhất định chiếm ưu thế trong các quán bar nhạc sống và đêm tối của đất nước, làm cho Ba Lan trở thành một nơi tuyệt vời chơi nhạc.
 
Ngôn ngữ Ba Lan

Phần lớn chúng ta đã từng nghe thấy ở đâu đó rằng ngôn ngữ Ba Lan có nguồn gốc từ cái gọi là nhóm ngôn ngữ Slavic, chiếm ưu thế ở Đông Âu, từ các quốc gia vùng Baltic trên biển Adriatic, đến tận Biển Đen. Nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì? Điều gì ngăn cách ngôn ngữ Ba Lan từ các ngôn ngữ 'Slavic' khác, và nó đã phát triển như thế nào trong lịch sử để trở thành cái mà nó hiện nay?
 
Học ngôn ngữ ba lan thật dễ
Học tiếng Ba Lan thật dễ dàng

Thuật ngữ "ngôn ngữ Slavic" dùng để chỉ một nhóm các ngôn ngữ đã được phát triển song song với các ngôn ngữ của các nhóm thống trị khác ở châu Âu lục địa, sau khi tách ra từ một nhóm ngôn ngữ lớn hơn được gọi là Eastern Indo-European. Nhóm lớn hơn này bao gồm cả ngôn ngữ Slavic và Baltic, bao gồm cả tiếng Litva và Latvian hiện đại ngày nay. Khoảng ba ngàn năm trước, nhóm này phân tách và nhóm ngôn ngữ Slavic, trải dài từ biển Baltic đến biển Đen và Biển Đen ở phía nam nam, đã ra đời.

Người ta ước tính rằng Ba Lan có khoảng 200.000 từ, khá nhiều so với tiếng Anh, mà hầu hết các ước tính đều đạt khoảng 170.000. Tuy nhiên điều đáng chú ý là khoảng một phần tư trong số này vẫn liên quan trực tiếp đến âm thanh và phát âm đến bản gốc Slavic cũ của họ, trong khi có tới một phần ba là "thừa hưởng" từ một số tiếng nước ngoài khác ở một số hình thức.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan- Cơi hội lớn

Không chỉ có ngôn ngữ ba lan trở thành một biểu tượng nhận dạng cho người Ba Lan - là một cách để duy trì sự tách biệt khỏi những kẻ xâm lược vào thế kỷ 20 của lãnh thổ - nhưng Ba Lan vẫn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai trong nhóm Slavic, chỉ đứng đầu bởi Nga. 
Học tiếng Ba Lan hiện đại cũng được đánh dấu bởi sự gia tăng các từ tiếng Anh và tiếng Anh-Mỹ đang được thuần hoá ngày càng nhiều hơn vào hệ thống của Ba Lan.

Với một
 lịch sử tiếng ba lan phong phú, và rất nhiều 'những cuộc gọi gần gũi', nơi mà Ba Lan đã gần như bị xóa sạch khỏi môi trường ngôn ngữ của Đông Âu cũng như nó bị xóa vĩnh viễn khỏi bản đồ, thật dễ hiểu tại sao người Ba Lan rất tự hào về ngôn ngữ của nước họ. Điều này cũng có nghĩa là họ thường muốn bảo vệ danh tiếng đất nước của mình, vì thế khi giao tiếp với người ba lan nên tránh việc phê phán về đất nước hay con người ba lan bạn nhé! 

Tags: 
sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan
 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home