Ô nhiễm đất là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến con người, động vật và trái đất. Nếu không có biện pháp ngay bây giờ để giảm mức độ ô nhiễm, những thay đổi vĩnh viễn đối với đất đai có thể xảy ra. Những thay đổi bất lợi đối với môi trường do ô nhiễm đất là rất lớn. Mặc dù hầu hết mọi người có một sự hiểu biết chung về ô nhiễm, họ có thể không nhận ra tầm quan trọng của ô nhiễm đất. Đây là một cái nhìn về ô nhiễm đất, nguyên nhân của nó, tác động của nó, và các giải pháp cho vấn đề.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Các chất gây ô nhiễm đất có thể rắn, lỏng hoặc khí. Chúng làm giảm chất lượng và hàm lượng khoáng chất của đất và làm xáo trộn sự cân bằng sinh học của sinh vật trong đất. Nguyên nhân gây ô nhiễm đất bao gồm sự gia tăng đô thị hóa, chất thải sinh hoạt, xả chất thải công nghiệp trên đất và các hoạt động nông nghiệp không đúng.

Ô nhiễm đất là gì?


Định nghĩa cơ bản về ô nhiễm đất là tàn phá, phá hủy đất đai thông qua các hành động trực tiếp và gián tiếp của con người. Sự ô nhiễm dẫn đến từ những thay đổi về đất đai, chẳng hạn như xói mòn đất. Những ảnh hưởng của ô nhiễm đất không nhất thiết phải xuất hiện qua đêm. Đó là kết quả của sự tàn phá lâu dài từ các hoạt động của con người. Ví dụ, thiệt hại từ hóa chất từ sự cố tràn dầu có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới được thực hiện đầy đủ.
 
Ô nhiễm đất xảy ra do rất nhiều nguyên nhân gây ra
Ô nhiễm đất xảy ra do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân gây ô nhiễm đất


Có một số nguyên nhân gây ô nhiễm đất. Trong số đó, có sáu yếu tố đóng góp nhiều hơn những yếu tố khác.

1. Phá rừng và xói mòn đất

Khi rừng bị khai thác để phát triển và đáp ứng nhu cầu cung cấp gỗ, đất bị nới lỏng trong quá trình này. Nếu không có sự bảo vệ của cây, đất trở nên cằn cỗi theo thời gian và bắt đầu bị xói mòn.

2. Hóa chất nông nghiệp

Một phần của quá trình trồng trọt thường liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại và thuốc trừ sâu để bảo vệ cây trồng. Tuy nhiên, các hóa chất có thể khiến đất trở nên cằn cỗi. Đất màu mỡ một lần sau đó dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như gió.
 
Ô nhiễm đất do hoạt động nông nghiệp
Ô nhiễm đất do hoạt động nông nghiệp
 
> > Xem thêm: Nguyên nhân của việc ô nhiễm đất ở Việt Nam

3. Công nghiệp hóa

Cách mạng công nghiệp có thể đã dẫn đến những thay đổi tích cực đáng kể đối với nền kinh tế và xã hội, nhưng nó cũng dẫn đến ô nhiễm đáng kể đất đai. Thông qua các biện pháp xử lý không an toàn đối với hóa chất được sử dụng trong sản xuất, quy định kém và số lượng các ngành công nghiệp và nhà máy đang gây ô nhiễm đất hàng ngày, công nghiệp hóa đã trở thành một trong những người đóng góp chính vào vấn đề ô nhiễm.

4. Khai thác mỏ

Quá trình khai thác có thể dẫn đến việc tạo ra các không gian mở rộng bên dưới bề mặt trái đất. Điều này có thể dẫn đến việc phá hoại đất đai, làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đất. Khai thác mỏ cũng dẫn đến các hóa chất độc hại, chẳng hạn như urani, bị xáo trộn và thải vào môi trường.

5. Bãi rác

Rác được tìm thấy tại các bãi chôn lấp chứa đầy độc tố cuối cùng thấm vào trái đất. Trong thời gian mưa, các chất độc này được đẩy trôi xuống đất và thấm vào các khu vực khác và ô nhiễm đang lan rộng. Khi dân số tăng lên, lượng rác đổ rác cũng tăng lên.
 
ô nhiễm đất do bãi rác
Các bãi chôn lấp chứa đầy độc tố cuối cùng thấm vào đất
 
6. Nước thải của con người

Chất thải của con người chưa được xử lý có thể tạo ra khí độc có thể thấm vào mặt đất. Như với ô nhiễm không khí, chất lượng đất bị ảnh hưởng tiêu cực, và đất gần đó có thể bị ô nhiễm. Thêm vào đó, xác suất bệnh tật của con người xảy ra tăng lên.

Ảnh hưởng của ô nhiễm đất


Sự ô nhiễm của đất có hậu quả nghiêm trọng có thể là thảm họa đối với nước, đất và động vật. Có một số hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, động vật và cả sức khỏe con người, bao gồm cả 5 yếu tố hàng đầu sau:

1. Ngộ độc nước ngầm

Tùy thuộc vào đất và liệu các hóa chất đã được xử lý không đúng cách trên đất, các hóa chất có thể kết thúc trong nước ngầm. Quá trình này được gọi là lọc quặng. Nó có thể xảy ra trên các trang trại, các khu công nghiệp và bãi chôn lấp.
 
2. Làm giàu dinh dưỡng nước

Hóa chất, chẳng hạn như nitơ, được sử dụng thường xuyên trên các trang trại. Chỉ một phần nhỏ chất dinh dưỡng mới có lợi cho cây trồng. Phần còn lại thường tồn động trong nước có cá, tảo và các dạng sống khác. Các chất dinh dưỡng nặng phá hủy hầu hết các oxy trong nước, điều này làm cho cá sẽ di chuyển đến vùng khác để sinh sống. Do đó, sẽ làm mất cân bằng cho hệ sinh thái.

3. Mất lớp đất mặt

Khi phân bón hóa học và thuốc trừ sâu được sử dụng để duy trì cây trồng, thành phần của đất mặt bị thay đổi. Đất trở nên dễ bị nhiễm các loài nấm có hại và bắt đầu bị xói mòn.
 
Ảnh hưởng của ô nhiễm đất
Ảnh hưởng của ô nhiễm đất
 
4. Chuyển môi trường sống

Khi phá rừng và tiến trình xói mòn đất, động vật buộc phải di chuyển để tìm nơi trú ẩn và thức ăn. Đối với một số loài động vật, sự thay đổi là quá đau thương, và điều này đã dẫn đến một số cái chết. Kết quả là, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn.

5. Tăng nguy cơ cháy rừng

Các điều kiện khô do các chất gây ô nhiễm tạo ra trong đất giúp tạo ra môi trường hoàn hảo cho cháy rừng. Đám cháy có thể phát triển nhanh chóng do điều kiện khô ráo và mở rộng diện tích đất bị ô nhiễm.
 
Ảnh hưởng của ô nhiễm đất sức khỏe con người

Tác động của ô nhiễm đất không chỉ giới hạn ở trái đất và động vật. Con người cũng có thể bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Một số hậu quả tiềm tàng bao gồm dị tật bẩm sinh, phát triển các bệnh rối loạn hô hấp, bệnh về da và ung thư. Hầu hết chúng phát triển sau khi tiếp xúc với chất thải từ ngộ độc nước và ô nhiễm đất.
 
Ô nhiễm đất cũng liên quan đến sự phát triển ở trẻ em. Hóa chất thường được tìm thấy trong đất và nước bị ô nhiễm, chẳng hạn như chì, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ ngay cả khi mức độ phơi nhiễm rất thấp.
 
Giải pháp cho ô nhiễm đất

Có một số giải pháp có thể áp dụng cho ô nhiễm đất, bao gồm bảo tồn. Bảo tồn tập trung vào bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như đất và thực vật. Ngoài ra, còn có các giải pháp khác bao gồm:

- Xử lý chất thải, tập trung vào quá trình xử lý chất thải và xử lý chất thải theo cách an toàn nhất có thể.

- Tái sử dụng vật liệu để giảm nhu cầu sử dụng tài nguyên. Các sản phẩm không tái sử dụng có thể được tái chế.
 
- Giảm việc sử dụng các vật liệu không phân hủy sinh học, chẳng hạn như túi nilon. Hành động đơn giản của việc chuyển sang túi vải có thể tái sử dụng cho các cửa hàng tạp hóa có thể giúp giảm nhu cầu về các vật liệu không phân hủy sinh học.
 
giải pháp cho ô nhiễm đất
Tìm kiếm giải pháp cho ô nhiễm đất
 
- Làm vườn, trồng trọt hữu cơ có thể làm giảm việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Những người không làm vườn có thể giúp bằng cách mua thực phẩm hữu cơ.

Những hậu quả tiêu cực của ô nhiễm đất có thể giảm đáng kể với nếu có sự hợp tác của tất cả mọi người. Bằng cách thực hiện một nỗ lực có ý thức để đóng góp cho một môi trường an toàn hơn, sức khỏe và hạnh phúc của tất cả có thể được bảo vệ.

Tags: ảnh hưởng của ô nhiễm đất sức khỏe con người, giải pháp cho ô nhiễm đất, ảnh hưởng của ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm đất, vì sao đất bị ô nhiễm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận