Bảng chữ cái Nga rất dễ học. Học bảng chữ cái là bước đầu tiên để học ngôn ngữ Nga. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch học ngôn ngữ, biết bảng chữ cái là rất tốt cho các lĩnh vực trong kinh doanh kể cả du lịch bởi vì bạn có thể đọc tất cả các đường phố và các dấu hiệu cửa hàng. Nó có thể có vẻ khó khăn để tìm hiểu một bảng chữ cái mới, nhưng nó là tương đối dễ dàng.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Bài học đầu tiên để biết đọc nói và viết tiếng Nga như ngôn ngữ mẹ đẻ, bước đầu tiên bạn không thể bỏ qua là học bảng chữ cái của họ. Bảng chữ cái tiếng Nga rất dễ học. Học bảng chữ cái là bước đầu tiên để học ngôn ngữ Nga. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch học ngôn ngữ, biết bảng chữ cái là rất tốt cho các lĩnh vực trong kinh doanh kể cả du lịch bởi vì bạn có thể đọc tất cả các đường phố và các dấu hiệu cửa hàng. Nó có thể có vẻ khó khăn để tìm hiểu một bảng chữ cái mới, nhưng nó là tương đối dễ dàng.

Trên thực tế, điều tuyệt vời khi học tiếng Nga là gần như tất cả các từ có thể được phát ra khi chúng được viết ra. Không giống tiếng Anh, cách phát âm của một từ có thể không rõ ràng từ dạng viết. Tiếng Nga cũng có một chữ cái cho một âm thanh, không giống như tiếng Anh, nơi hai chữ cái thường tạo ra một âm thanh. (Ví dụ "sh").

Trước hoặc sau bài học này, chúng tôi khuyên bạn nên in bảng chữ cái, và dán nó vào bên cạnh máy tính (hoặc quanh nhà), để giúp bạn với những bài học sau.

Bảng chữ cái Nga còn được gọi là bảng chữ cái Cyrillic. Có 33 chữ cái trong bảng chữ cái Nga. 11 nguyên âm, 20 phụ âm, và 2 dấu hiệu phát âm. Đây là bảng chữ cái tiếng Nga trông như thế nào (theo thứ tự từ điển).

А, Б, В, Г, Д, Е, Ё, Ж, З, И, Й, К, Л, М, Н, О, П, Р, С, Т, У, Ф, Х, Ц, Ч, Ш, Щ, Ъ, Ы, Ь, Э, Ю, Я

> > Xem thêm: Giáo dục Y khoa tại Nga rất hấp dẫn cho sinh viên
 
tìm hiểu bảng chữ cái tiếng nga
Bảng chữ cái tiếng Nga
 
Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào những chữ cái này một cách chi tiết. Để tham khảo, chúng tôi sẽ đưa ra một số ghi chú về các mẫu viết tay không bình thường, tuy nhiên điều này sẽ được đề cập đến trong một bài học nữa, do đó đừng quá lo lắng.

Cách phát âm tiếng Nga


А а - Phát âm tiếng Nga giống như từ "a" trong từ "cha" hoặc "xe hơi". Nó không phải là 'phẳng' "một" âm thanh mà đôi khi bạn nghe bằng những từ như "cat" hoặc "phẳng".

К к - Được phát âm giống như chữ "k" trong "con mèo con" hoặc "chú ngọc bích". Bức thư này sẽ thay thế tiếng anh "c" bằng những từ như "cat".

М м - Phát âm giống như "m" trong con người. (Lưu ý: Không giống tiếng anh, chữ viết tay " м " nên luôn luôn bắt đầu từ dưới cùng)

O o - Khi được nhấn mạnh, nó được phát âm như "o" trong "khoan". Khi không nhấn mạnh nó được phát âm giống như chữ "a". (Xem ghi chú sau này.)

Т т - Phát âm giống như chữ "t" trong "tap". (Lưu ý: Mẫu viết tay (và nghiêng) là " т ". Nó phải luôn luôn bắt đầu từ phía trên, vì nó trông khá giống với chữ " м ")

Các chữ cái Nga giống như các chữ cái tiếng Anh nhưng có âm thanh khác
 
(Đây là những điều quan trọng nhất để tìm hiểu vì vậy bạn không làm cho chúng hỗn hợp.)
В в - Phát âm giống như "v" trong "vet". (Tương đương với chữ tiếng Anh "v").

Е е - Được phát âm giống như "ye" trong "yes".

Н н - Phát âm giống như chữ "n" trong "không". (Tương đương với chữ cái tiếng Anh "n").

Р р - Phát âm giống như "r" trong "chạy", nhưng nó được cuộn lại. (Tương đương với chữ tiếng Anh "r").

С с - Phát âm giống như chữ "s" trong "see". (Tương đương với chữ cái tiếng anh "s"). (Nó có thể giúp nhớ rằng nó được sử dụng như âm thanh "s" trong từ tiếng anh "center" và "cent".)

У у - Phát âm giống như "oo" trong "boot" hoặc "root".

Х х - Phát âm giống như chữ "h" trong "hello". Tuy nhiên, điều này thường được phát âm giống như chữ "ch" trong từ "Loch" của tiếng Scotland hoặc "Bach" của tiếng Đức, hoặc phát âm mexican trong "x" ở "Mexico".

Các chữ cái Nga trông không bình thường nhưng có âm thanh quen thuộc

Б б - Được phát âm giống như chữ "b" trong "bat". (Tương đương với chữ cái tiếng anh "b").

Г г - Được phát âm giống như "g" trong "go". (Tương đương với chữ cái tiếng anh "g").

Д д - Phát âm giống như "d" trong "chó". (Tương đương với chữ tiếng Anh "d").

З з - Phát âm giống như chữ "z" trong "sở thú". (Tương đương với chữ tiếng anh "z").

И и - Phát âm giống như chữ "i" trong "taxi". (Đôi khi tương đương với chữ tiếng Anh "i", âm thanh 'ee' ngắn). (Lưu ý: Mẫu viết tay cho " и " trông hơi giống với tiếng anh "u").

Л л - Phát âm giống như chữ "l" trong "tình yêu". (Tương đương với chữ tiếng Anh "l").

П п - Được phát âm giống như chữ "p" trong "pot". (Tương đương với chữ tiếng Anh "p").

Ф ф - Phát âm giống như chữ "f" trong "chất béo". (Tương đương với chữ cái tiếng anh "f").

Э э - Phát âm giống như chữ "e" trong "fed".

Học tiếng Nga với bảng chữ cái và âm thanh mới

 
tìm hiểu tài liệu về bảng chữ cái tiếng Nga
Học tiếng Nga với bảng chữ cái và phát âm mới
 
(Những âm thanh này sẽ quen thuộc, nhưng họ không có bức thư riêng bằng tiếng Anh).
Ю ю - Phát âm giống như chữ "u" trong "vũ trụ". (Được phát âm giống như từ tiếng anh "you").

Я я - Phát âm giống như "ya" trong "sân".

Ё ё - Phát âm giống như "yo" trong "yonder". (Lưu ý: Trong tiếng Nga hiện đại, bạn có thể tìm thấy lá thư này chỉ viết bằng chữ Е)

Ж ж - Giống như "s" trong "measure", "pleasure" hoặc "fusion" hoặc "g" màu be "beige". (Vì không có biểu tượng tiếng Anh cho âm thanh này nên thường được biểu diễn là "zh")

Ц ц - Tương tự như âm "ts" trong "ngồi" hoặc "của nó".

Ч ч - Phát âm giống như chữ "ch" trong "chip" hoặc "church".

Ш ш - Phát âm giống như chữ "sh" đóng.

Щ щ - Phát âm giống như "sh" nhưng với lưỡi của bạn trên mái nhà của bạn miệng. Hãy thử đặt lưỡi của bạn ở vị trí giống như bạn muốn nói "ch" nhưng hãy nói "sh" thay thế. Người nói tiếng Anh có thể thấy khó để xác định sự khác biệt giữa "ш" và "щ".

Ы ы - Phát âm giống như chữ "i" trong "bit" hoặc "ill". (Nói với lưỡi của bạn một chút trở lại trong miệng của bạn.)

Й й - Chữ này được sử dụng để tạo thành âm vị. Vì vậy, "oй" cũng giống như âm thanh "oy" trong "boy" hoặc "aй" giống như tiếng "igh" trong "tiếng thở dài".

Biểu tượng phát âm tiếng Nga

(Các chữ cái này không có âm thanh riêng của chúng, nhưng vẫn được coi là chữ cái.)
Ъ ъ - 'Hard Sign' hiếm khi được sử dụng. Nó chỉ ra một chút tạm dừng giữa các ký tự.

> > Xem thêm: Học chuyên ngành ngôn ngữ Nga sẽ có lợi ích như thế nào

Ь ь - 'Dấu hiệu mềm' làm cho chữ cái 'mềm' trước. Hãy suy nghĩ về âm "p" trong từ "băng ghế". (Thử nhịp điệu "y" nhẹ lên chữ cái trước đó)
 
Ghi chú về nguyên âm

Bạn có thể đã nhận thấy rằng thường có hai hình dạng của một nguyên âm, cứng và mềm. Nó có thể giúp lưu ý các nguyên âm tương ứng.

А ("a")    Я ("ya")
Э ("e")    Е ("ngươi")
У ("oo")    Ю ("yoo")
О ("o")    Ё ("yo")
Ы và И là nguyên âm tương ứng nhưng không thực sự theo khuôn mẫu này. 
Й cũng được coi là một nguyên âm
 
lưu ý khi học bảng chữ cái tiếng Nga
Lưu ý khi học bảng chữ cái tiếng Nga
 

Các quy tắc quy tắc đánh vần tiếng Nga


Có một quy tắc đánh vần tiếng Nga, bạn nên ghi nhớ: "Không bao giờ viết Ы, Ю, hoặc Я sau chữ 'Г, К, Ж, Х, Ч, Ш, Щ' thay vì sử dụng И, У, А".

Điều này không quan trọng vì bạn phải lo lắng về điều này, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu được những điều sau đây đã được đánh vần như thế nào trong những bài học sau.

Một lưu ý về căng thẳng

Trong hầu hết các ngôn ngữ, kể cả tiếng Anh, một số âm tiết được nhấn mạnh nhiều hơn những âm tiết khác. Một ví dụ điển hình có thể là từ "ph o tograph", ở đó âm tiết đầu tiên được nhấn mạnh. So sánh này với "Phot o graphy" nơi biểu tượng thứ hai được nhấn mạnh. Về mặt ngữ âm âm thanh của nguyên âm thay đổi.

Tiếng Nga hoạt động theo cùng một cách. Tuy nhiên, trong một số từ ngữ, điều quan trọng là phải biết được âm tiết nào được nhấn mạnh, điều này là do chữ "o" được phát âm rất khác nhau tuỳ thuộc vào việc nó được nhấn mạnh hay không. Những nguyên âm căng thẳng khác rất quan trọng, nhưng nếu bạn chỉ nhớ nguyên tắc "o", thì bạn vẫn có thể nói tốt. Một khi bạn bắt đầu nghe người Nga nói, bạn sẽ có thể sao chép cách họ đang phát âm từ. (Trên trang này, chúng ta sẽ chỉ ra một nguyên âm được nhấn mạnh bằng cách nhấn mạnh nó) Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ làm điều này với những lần xuất hiện đầu tiên của một từ.

Hãy lưu ý những ví dụ sau:

ChơiДо свид а ния (tạm biệt) - Phát âm là "da-svee-da-nee-ye". (The до được phát âm như thể nó là một phần của từ tiếp theo).
ChơiСпас и бо (cảm ơn) - Phát âm là "spa-see-ba".
ChơiДа (Có) - Phát âm là "da".
ChơiНет (no) - Phát âm là "nyet".
Chơiсто (100) - Phát âm là "sto".
ChơiПок а (Bye)
ChơiПл о хо (Xấu)
ChơiХорош о (Tốt)

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã thấy cách toàn bộ bảng chữ cái hoạt động và được phát âm và rèn luyện hằng ngày. Đã đến lúc thực hành, đi đến phần tập công của bài học này. Ở đây bạn sẽ có thể thực hành các kỹ năng mới của bạn, đọc các từ gần giống như tiếng Anh tương đương. Bạn cũng có thể in một bản sao của bảng chữ cái để tham khảo trong các bài học trong tương lai. Điều quan trọng hơn bạn phải rèn luyện mỗi ngày không quá chủ quan khi học một lần điều biết hết được, chính vig vậy bạn phải siêng năng cố gắng vượt qua những gì đặt ra trước đó, để đạt được mục tiêu.

Chúc bạn thành công!
 
Tags: học tiếng Nga, trung tâm học tiếng Nga, học tiếng Nga cho người mới bắt đầu, bảng chữ cái tiếng Nga, học tiếng Nga có khó không, chi phí học tiếng Nga, học tiếng Nga cho người mới bắt đầu, phát âm tiếng Nga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận