Bể nước ngầm là một phần cấu trúc quan trọng trong quá trình xây dựng các công trình, với mục đích tích trữ và cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất. Trong quá trình sử dụng khiến cho nguồn nước trong bể bị ô nhiễm bởi rất nhiều nguyên nhân như: Việc ngập lụt, đậy nắp bể nước không kĩ,.... Điều đó làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy nên, hãy luôn chú ý thời gian thích hợp, sự thay đổi của nguồn nước để tiến hành và đưa ra phương pháp vệ sinh bể nước ngầm nhanh chóng và hiệu quả.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Trong quá trình sử dụng khiến cho nguồn nước trong bể bị ô nhiễm bởi rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Điều đó làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng. Hãy luôn chú ý thời gian thích hợp vệ sinh bể nước ngầm theo định kỳ và dưới đây là một số quy trình vệ sinh bể nước ngầm hiệu quả.

Vệ sinh bể nước ngầm
Bể nước ngầm

Thời gian thích hợp để tiến hành vệ sinh bể nước ngầm là?

Phần lớn các bể nước ngầm thường được xây dựng bằng xi măng, nên khi môi trường không khí có độ ẩm cao, cộng với việc ngập lụt và quá trình bảo quản không đúng cách đã khiến nước bị ô nhiễm. Nước bắt đầu có những dấu hiệu như: trở nên tối màu, có mùi hôi, vị lạ và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và gây ra các bệnh lý như: viêm da, đau bụng, viêm loét dạ dày,...
Để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ, chúng ta cần vệ sinh bể nước ngầm định kỳ 3-6 tháng 1 lần với các công trình nhỏ như: hộ gia đình, và định kỳ 6 tháng- 1 năm 1 lần đối với các công trình lớn như: công ty, trường học,...
Khi tiến hành việc tẩy rửa, vệ sinh bể nước ngầm hãy luôn trang bị đầy đủ các vật dụng và đồ bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn cho chúng ta. Đặc biệt, đối với những địa phương có nguồn nước bị nhiễm độc lâu năm, thì việc vệ sinh bể nước ngầm thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu nhận biết khi bể nước ngầm bị mất vệ sinh

Khi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau đây:
- Bể nước ngoài trời bị nước mưa, bụi bẩn xâm nhập. Gây biến chất nguồn nước.
- Bể không có nắp đậy hoặc nắp đậy không kín khiến nguồn nước bị ô nhiễm do các loài động vật gây ra.
- Nước dùng bị tối màu, nước chuyển sang màu nâu hoặc đen. 
- Quần áo bị xỉn màu, vật dụng có vệt vàng.
- Bể chứa rác thải do đợt ngập lụt ùa vào.
- Xuất hiện lăng quăng, bọ gậy, những sinh vật gây ô nhiễm nguồn nước đang sử dụng.
- Da có dấu hiệu mẩn ngứa, nổi mụn đỏ xuất hiện ở nhiều người sau khi sử dụng.
- Nước được sử dụng để nấu ăn có xuất hiện mùi tanh, vị lạ hay thậm chí là người sử dụng bị ngộ độc.
Đừng chủ quan khi bạn thấy bể nước ngầm nhà bạn có những dấu hiệu trên. Nó là tiếng chuông cảnh báo cho mối nguy hiểm về sức khỏe của gia đình bạn.

Dấu hiệu nhận biết bể nước ngầm bị ô nhiễm

Bể nước ngầm bị ô nhiễm

Những nguy hiểm khi bể nước ngầm mất vệ sinh

Con người không thể sống thiếu nước bởi đó là yếu tố thứ hai quyết định sự sống sau không khí và nó chiếm phần lớn trong quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người. Việc vệ sinh bể nước ngầm là công tác quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho con người.
Hầu hết chúng ta chỉ quan tâm lọc nước uống và để nấu ăn. Ít khi quan tâm đến nước trong sinh hoạt hằng ngày như: tắm, giặt,... Điều này rất nguy hại vì:
- Thời gian khiến cho rêu, chất cặn, tảo lắng đọng trên tường, trần và sàn của bể nước. Sự lắng đọng này khiến nguồn nước bị ô nhiễm.
- Sự sinh sôi của vi khuẩn khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn nặng. 
- Côn trùng, gián, chuột theo kẽ hở của nắp bể nước mà chui vào gây bẩn nguồn nước và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
- Lâu dần, sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như: tiêu chảy, ngộ độc, đau bụng, viêm da,... Hay thậm chí là ung thư, viêm loét các bộ phận nội tạng,....
- Để phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống. Chúng ta cần tẩy rửa, vệ sinh bể nước ngầm thường xuyên, đúng cách và hiệu quả.

Ảnh hưởng khi dùng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm

Viêm da vì sử dụng bể nước ngầm ô nhiễmX

> > Xem thêm: Thông tắc bồn rửa chén

Những chuẩn bị cần thiết cho việc vệ sinh bể nước ngầm

Để việc vệ sinh bể nước ngầm diễn ra an toàn và hiệu quả. Bạn cần trang bị đầy đủ những vật dụng này trước khi tiến hành vệ sinh bể nước ngầm:
- Chuẩn bị gàu nước, xô đựng nước.
- Bàn chải, cọ rửa.
- Máy hút nước, máy hút ẩm hoặc khăn thấm nước, bột chống thấm.
- Các chất tẩy rửa: Javen, Cloramin B. Clorua, vôi bột hoặc có thể dùng chanh, khế, dấm tại nhà.
- Găng tay, đồ bảo hộ, khẩu trang, hoặc bình oxy.
- Con lăn.
- Xi măng, cát và bay.
Vệ sinh bể nước là vô cùng cần thiết nhưng chúng ta phải luôn chú ý an toàn của bản thân. Hãy nhờ sự giúp đỡ nếu việc vệ sinh bể nước ngầm của bạn diễn ra quá khó khăn.

Găng tay cao su dùng để vệ sinh bể nước ngầm
Găng tay bảo vệ khi vệ sinh bể nước ngầm

Các bước vệ sinh bể nước ngầm hiệu quả

Để vệ sinh bể nước ngầm hiệu quả chúng ta cần thực hiện tuần tự theo 4 bước sau đây:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng vệ sinh, bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn về sức khỏe của bản thân. Hãy chuẩn bị thêm bình oxy nếu vùng vệ sinh bể nước ngầm của bạn bị nhiễm độc nặng.
Bước 2: Bạn sử dụng gàu và xô đựng nước  hoặc máy hút nước, máy bơm để loại bỏ hết phần nước tồn ra khỏi bể. Bạn dùng khăn thấm nước để thấm lượng nước còn sót lại. Đồng thời, dùng các vật dụng để bịt các đường ống tránh việc nghẹt nước do các chất bẩn hoặc côn trùng bay vào khi ta tiến hành vệ sinh và tránh cho quá trình vệ sinh bể nước bị nhiễm khuẩn trở lại
Bước 3: Bạn dùng bàn chải để cọ rửa, đánh bay rong rêu, đất bùn, bụi bẩn, mảng bám tích tụ trên thành, sàn bể và sau đó múc chúng ra ngoài. 
Tiến hành tẩy rửa bằng cách sử dụng các chất tẩy rửa hoặc Cloramin B để vệ sinh bể nước ngầm sạch sẽ và an toàn. 
Dùng nước sạch để tẩy rửa bể nước ngầm một lần nữa để đảm bảo rằng không còn dư lượng chất độc ở trong bể.
Mở nắp bể nước ngầm khoảng 1 tiếng để bay khí độc ra ngoài.
Bước 4: Cuối cùng, kiểm tra kỹ lưỡng một lần nữa để đảm bảo rằng không còn vết bẩy hay các vết nứt xuất hiện trên thành bể. Nếu có thì dùng xi măng, cát để gia cố. Bơm nước vào bể nước ngầm và  đậy nắng thật kín, tránh các côn trùng có thể bay vào.

Vệ sinh bể nước ngầm
Quá trình vệ sinh bể nước ngầm

Quy trình vệ sinh bể nước ngầm tại nhà

Việc vệ sinh bể nước ngầm tại nhà sao cho hiệu quả luôn được các hộ gia đình quan tâm và để nó diễn ra đúng cách, chúng ta cần tuân thủ theo các bước này:
Bước 1: Bạn cần khóa van nước để đảm bảo nguồn nước đã bị cắt trước khi thực hiện công đoạn tổng vệ sinh bể nước ngầm.
Bước 2: Hãy tháo hoặc dùng gáo nước, xô nước, máy bơm để loại bỏ nước tồn dư trong bể. Sử dụng vải để bịt các ống dẫn để tránh côn trùng bay vào khi ta vệ sinh bể nước ngầm.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến nguồn điện nếu bạn có sử dụng máy bơm nước hoặc các thiết bị điện khác.
Bước 3: Mang găng tay giúp bạn tránh việc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn bệnh, nhiễm khuẩn xung quanh bể. Dùng bàn chải để cọ rửa các mảng bám, rong rêu, đất bùn ở trên sàn và thành bể. 
Bước 4: Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc Cloramin B, Clorua, vôi dạng bột để vệ sinh bể nước ngầm. Sau đó, đậy nắp bể lại khoảng 3-4 tiếng để khử trùng bể. Hoặc bạn có thể sử dụng chanh, khế, giấm để vệ sinh bể để đảm an toàn. Điều này tuy không chắc sẽ sạch khuẩn 100%, nhưng ít nhất bạn không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.
Bước 5: Xả toàn bộ lượng nước hóa chất trong bể. Rửa sạch bể thêm 2-3 lần để lọc mùi hóa chất tồn trong bể.
Bước 6: Phơi bể nước dưới nắng mặt trời và che chắn kỹ để làm sạch không khí trong bể.
Bước 7: Bơm nước vào bể và kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo bạn đã vệ sinh sạch sẽ bể nước và không có vết nứt hay sự cố trong bể.

Bể nước ngầm tại nhà
Vệ sinh bể nước ngầm tại nhà

> > Xem thêm: Thông bồn cầu nghẹt giấy

Quy trình vệ sinh bể nước ngầm bằng chanh, giấm, khế

Để đảm hơn về sức khỏe trong gia đình khi sử dụng nguồn nước, bạn có thể sử dụng chanh, khế, giấm để tiến hành vệ sinh bể nước ngầm như sau:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu: Chanh, khế, giấm. 
Bước 2: Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng vệ sinh như: cọ rửa, khăn lau, chổi, chậu, vòi xịt, găng tay, khẩu trang, nón,... để đảm bảo an toàn cho bản thân
Bước 3: Tháo cạn nước trong bể. Dùng chổi, cọ rửa để làm sạch các mảng bám, rong rêu, bụi bẩn trên sàn và tường bể nước. Xả nước để rửa trôi các cặn bẩn ra ngoài.
bước 4: Cắt chanh và khế làm đôi, dùng trực tiếp để chà lên thành và sàn bể. Hoặc có thể dùng khăn nhúng giấm để làm tương tự. Sau khi làm xong, ta để bể trong vòng 30 phút để chúng làm sạch khuẩn bám. Sau đó, tẩy rửa lại bằng nước sạch từ 1 đến 2 lần.
Bước 5: Tháo sạch nước và kiểm tra kỹ tình trạng bể nước.
Bước 6: Cho nước vào để sử dụng.

Dùng chanh để vệ sinh bể nước ngầm tại nhà
Dùng chanh để vệ sinh bể nước ngầm an toàn

Bên trên, là hai phương pháp vệ sinh bể nước ngầm ở nhà một cách hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và vệ sinh bể nước ngầm đúng cách ta cũng cần lưu ý một số điểm sau đây.

Lưu ý đối với việc vệ sinh bể nước ngầm tại nhà

Để bảo quản bể nước ngầm của bạn không bị mất vệ sinh hay bị hư hỏng. Bạn cần kiểm tra thường xuyên bể nước ngầm tại nhà của mình. Tiến hành định kỳ từ 3 - 6 tháng 1 lần.
Việc mua chất tẩy rửa cho quá trình vệ sinh bể nước ngầm cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần mua các hóa chất chính hãng tránh hàng nhái để tránh xảy ra các hậu quả không mong muốn sau khi sử dụng.
Cuối cùng, việc vệ sinh tại nhà sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn không tuân thủ đúng quy trình và bảo hộ cho bản thân. Hãy nên chuẩn bị tốt mọi thứ trước khi tiến hành vệ sinh  để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho chúng ta.

Vệ sinh bể nước ngầm tại chung cư

Chung cư được xây dựng theo cấu trúc phức tạp. Vì vậy, ta thường khó khăn khi thử lý những sự cố do bể nước ngầm gây ra, để vệ sinh bể nước an toàn, đồng bộ và nhanh nhất chúng ta cần:
- Bạn cần lên kế hoạch, lên lịch cụ thể để thực hiện việc vệ sinh bể nước ngầm định kỳ.
- Sau đó gửi thông báo với ban quản lý chung cư để họ tiến hành kiểm tra và vệ sinh bể nước.
- Giám sát việc tiến hành vệ sinh bể nước ngầm của bên dịch vụ. Để đảm bảo việc vệ sinh bể diễn ra an toàn và nhanh chóng.
- Sử dụng nước và tiến hành thông báo lại với ban quản lý nếu có sự cố xảy ra sau khi tiến hành vệ sinh bể nước ngầm.

Bể nước ngầm ở chung cư
Bể nước ngầm ở chung cư

Lưu ý đối với việc vệ sinh bể nước ngầm ở chung cư

Sau một thời gian sử dụng, chúng ta không thể tránh khỏi nguồn nước ở chung cư sẽ bị ô nhiễm. Xuất hiện những vệt ố vàng, mùi hôi khó chịu và lâu dần, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe của từng thành viên. Chúng ta hãy lên kế hoạch theo định kỳ 6 tháng - 1 năm 1 lần. Thông báo với ban quản lý để kiểm tra và vệ sinh bể nước ngầm. Không nên tự ý vệ sinh bể nước ngầm ở chung cư điều đó sẽ rất nguy hiểm. Nếu có vấn đề về nguồn nước hãy thông báo với bên dịch vụ để được hỗ trợ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Một số lưu ý khi vệ sinh bể nước ngầm

Vì bể nước ngầm thường được xây dựng bằng xi măng, luôn trong tình trạng độ ẩm cao, dễ sinh ra ẩm mốc, sinh khuẩn và trở nên ô nhiễm. Sau một thời gian sử dụng chúng ta cần kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh cần lưu ý một số điều:
- Trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ cá nhân tránh việc tiếp xúc trực tiếp với các nguồn vi khuẩn gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
- Luôn chú ý an toàn trong quá trình vệ sinh bể nước ngầm như: để ý nguồn điện của máy bơm nước, khóa van nước thật kỹ,...
- Sau khi vệ sinh bể nước ngầm, cần mở nắp bể khoảng 1-2 tiếng để khí độc thoát ra.
- Đốt nến đưa vào để để đảm bảo bạn có đủ oxi. Hoặc mang theo bình oxy để sử dụng khi cần thiết.
- Sau khi vệ sinh xong, cần kiểm tra lại toàn bộ một lần nữa để đảm bảo nguồn nước đã được vệ sinh sạch sẽ và không có sự cố gì.

Đồ bảo hộ cho việc vệ sinh bể nước ngầm
Đồ bảo hộ dùng vệ sinh bể nước ngầm

Trên đây là những phương pháp vệ sinh bể nước ngầm hiệu quả. Hãy luôn chú ý vệ sinh bể nước ngầm định kỳ, để đảm bảo bạn luôn có sức khỏe tốt nhất. Và quan trọng, hãy luôn chú ý an toàn khi tiến hành việc vệ sinh bể nước ngầm.
Tags: Vệ sinh bể nước ngầm hiệu quả, quy trình vệ sinh bể nước ngầm, nguyên nhân bể nước ngầm bị ô nhiễm, dấu hiệu nhận biết bể nước ngầm bị mất vệ sinh, vệ sinh bể nước ngầm bằng chanh, giấm, khế, lưu ý khi vệ sinh bể nước ngầm, vệ sinh bể nước ngầm an toàn tại nhà, vệ sinh bể nước ngầm ở chung cư.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận