Xi măng là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng và với các đặc tính nổi bật như kết dính tốt, lấp đầy các rãnh hở trên cống rãnh,...được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống.Tuy nhiên, quá trình thi công khiến cho xi măng bám dính trên các nguyên vật liệu khác, đặc biệt, khi dính trên kính sẽ gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, còn khiến kính bị hư hại nếu không có cách xử lý hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp tẩy xi măng trên kính nhanh chóng, an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Khi thi công các công nhân không cẩn thận đã để xi măng dính trên kính gây mất thẩm mỹ và còn nguy hại đến tuổi thọ của kính. Điều này, làm cho người sử dụng cảm thấy khó chịu, nếu không có phương pháp tẩy xi măng trên kính phù hợp sẽ làm cho kính bị trầy xước.

Tẩy xi măng trên kính
Tẩy xi măng trên kính

Các dụng cụ và hóa chất dùng để tẩy xi măng trên kính

Để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, không thể thiếu xi măng. Xi măng đóng vai trò quan trọng giúp cho gạch, cống, rãnh kết nối với nhau tạo nên một công trình hoàn thiện. Tuy nhiên, bởi tính chất mềm dẻo, kết dính khi gặp nước làm cho xi măng dễ vương vãi và dính trên các nguyên vật liệu khác. Kính cửa sổ, chính là nơi dễ bám xi măng và dễ làm mất thẩm mỹ nhất. Nếu không biết cách xử lý sẽ gây tổn hại, gây xước trên mặt kính. Để quá trình làm sạch kính hiệu quả chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng và hóa chất. Đầu tiên, dụng cụ cần có:
- Lưỡi dao rọc giấy
- Cây sủi có cán
- Miếng giấy nhám hoặc chà nhám
- Búa đinh
- Bùi nhùi sắt
- Bàn chà sắt
- Đồ bảo hộ cá nhân: quần áo mũ bảo hộ,khẩu trang, găng tay, dây đeo,...
Tiếp theo ta cần chuẩn bị các hóa chất:
- Chất tẩy xi măng JumBo
- Chất H+t01
- Xăng công nghiệp
- Baking Soda, giấm ăn
- Nước
Bên trên là những dụng cụ và hóa chất cần thiết để tẩy xi măng trên kính, bạn cần chuẩn bị đầy đủ để việc tẩy rửa diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Hóa chất tẩy xi măng trên kính
Hóa chất tẩy xi măng trên kính

> > Xem thêm: Mẹo vệ sinh máy giặt bằng nước tẩy Javel

Các phương pháp tẩy xi măng trên kính

Xi măng khi hòa với nước sẽ tạo thành hỗn hợp kết dính bền chặt, bất kì vật liệu nào bị dính đều bị hư hại trong đó có kính. Thi công không cẩn thận sẽ làm xi măng bám trên kính, nó khiến chúng ta khó chịu khi làm mất thẩm mỹ và hư hại kính nhà bạn. Đồng thời, nếu không có phương pháp tẩy xi măng hiệu quả kính nhà bạn sẽ càng bị hư hại nặng hơn. Dưới đây là một số phương pháp tẩy xi măng trên kính, nó phù hợp với từng thời điểm để có thể bảo vệ kính nhà bạn tốt nhất.

Tẩy xi măng trên kính đối với xi măng vẫn còn ướt

Thời điểm xi măng bám trên kính khi vẫn còn ướt, bạn cần bắt tay vào vệ sinh kính ngay để tránh những tổn hại lớn hơn do xi măng gây cho kính nhà bạn.
Cách 1: 
Đầu tiên bạn dùng bình xịt rửa kính, xịt thật mạnh vào miếng kính bị dính xi măng để loại bỏ càng nhiều mảng xi măng ướt hoặc lỏng. Điều này sẽ giúp xi măng cứng đầu nở ra, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tẩy rửa.
Ngâm một miếng bọt biển vào nước sạch rồi chà lên vết bê tông trên kính, để làm sạch vết xi măng.
Sau đó, bạn làm sạch kính bằng cách dùng các dung dịch lau kính, dùng khăn giấy lau lại qua bề mặt kính để giúp kính sáng bóng trở lại và loại bỏ các vết nước đọng trên kính.
Cách 2:
Bạn nên làm nóng một ít dấm và ngâm miếng bọt biển vào trong đó. Chùi miếng bọt biển lên vết xi măng trên kính và để nó khoảng 15 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau lại vết bẩn và dùng nước rửa kính làm sạch bề mặt kính. Cách làm này sẽ xóa sạch tất cả các vết bẩn xi măng trên kính nhà bạn.

Chai nước lau kính
Chai nước chuyên dụng dùng trong lau kính

Nếu các vết xi măng vẫn còn cứng đầu không lau sạch được bạn nên thực hiện:

Tẩy xi măng trên kính bằng nước rửa chén và giấy nhám

Dùng nước rửa chén và giấy nhám để loại bỏ vết xi măng còn mới trên kính là một cách làm đơn giản.
Bước 1: Chuẩn bị một chai nước rửa chén để vệ sinh xi măng trên kính vì trong nước rửa chén có chất tẩy rửa, nó sẽ làm giảm tính kết dính của xi măng giúp bạn tẩy xi măng nhanh hơn. Hòa nước rửa chén vào nước và xịt trực tiếp lên vết xi măng trên kính.
Bước 2: Dùng giấy nhám chà nhẹ nhàng qua vết xi măng, sau đó dùng vòi nước sạch tráng qua bề mặt kính để loại bỏ vết xi măng.
Bước 3: Dùng khăn giấy hoặc khăn sạch lau lại bề mặt kính để giúp kính sáng bóng trở lại.

Dùng nước rửa chén để tẩy xi măng trên kính
Nước rửa chén để tẩy xi măng trên kính

Tẩy xi măng trên kính bằng dấm và xà phòng

Tẩy xi măng trên kính bằng dấm, bàn chải đánh răng và xà phòng cũng là cách làm đơn giản giúp bạn có quá trình tẩy rửa trở nên nhẹ nhàng hơn. Dấm và xà phòng có thành phần tẩy rửa vết bẩn rất hiệu quả cùng với đó, với các sợi lông mềm mại trên bàn chải đánh răng giúp bạn bảo vệ kính thật tốt. Sau đây là các bước tẩy xi măng trên kính cùng dấm, xi măng và bàn chải đánh răng:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng: Dấm, xà phòng, bàn chải đánh răng, khăn mềm,....
Bước 2: Hòa dấm cùng xà phòng vào nước, sau đó xịt trực tiếp lên phần kính dính xi măng, để xi măng hóa lỏng để dễ dàng hơn cho việc tẩy rửa.
Bước 3: Dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng qua vết bẩn và rửa lại bằng nước sạch.
Bước 4: Cuối cùng dùng khăn mềm lau lại bề mặt kính để kiểm tra còn vết bẩn xi măng nào hay không và để làm sạch bề mặt kính.

Dùng giấm để tẩy xi măng trên kính
Dùng dấm để tẩy xi măng trên kính

Tẩy xi măng trên kính đối với vết xi măng đã cũ và khô

Đối với các vết bẩn xi măng trên kính cứng đầu lâu ngày, chúng ta cần sử dụng các hóa chất tẩy xi măng trên kính chuyên dụng để làm sạch kính. Dưới đây là các bước vệ kính cùng các hóa chất:
Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hóa chất tẩy xi măng trên kính như: H+T01 hoặc Sumo
Bước 2: Mang trang phục bảo hộ như: đồ bảo hộ, mũ, khẩu trang, kính mắt,... để tránh việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và dụng cụ hỗ trợ : chổi quét sơn, miếng chà và nước sạch.
Bước 3: Hòa loãng chất tẩy rửa với nước hoặc bôi trực tiếp lên vết xi măng và đợi khoảng 15 phút.
Bước 4: Dùng chổi sơn quét nước tẩy trực tiếp lên khu vực dính xi măng trên kính, dùng miếng chà xoa nhẹ cho xi tan hết sau đó dùng khăn và nước sạch lau lại, khi đó bạn đã có một tấm kính sạch như mới.

Xi măng trên kính được tẩy sạch sẽ bằng hóa chất
Xi măng trên kính được tẩy sạch sẽ bằng hóa chất

Một số lưu ý khi tẩy xi măng trên kính

Ngoài những công dụng mà xi măng mang lại, thì nó cũng rất phiền phức khi bám vào các vật dụng khác của chúng ta như: quần áo, nền gạch,...và đặc biệt, rất mất thẩm mỹ. Chúng ta cần có những phương pháp làm sạch hiệu quả vào từng thời điểm thích hợp để bảo vệ kính của chúng ta. Tuy nhiên trong quá trình tẩy xi măng chúng ta cần sử dụng đến hóa chất để loại bỏ các mảng xi măng to và cứng đầu, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không lưu ý các điều sau đây:
- Tẩy xi măng không đúng cách sẽ làm hư hại đến kính
- Khi tiến hành xây dựng chỗ nào mà xi măng rơi vãi nhiều thì cần che chắn cẩn thận.
- Nếu thấy xi măng vừa rớt và bám vào kính thì ngay lập tức dùng khăn thấm nước lau qua, tránh đổ khô sẽ khó vệ sinh hơn.
- Cần mang đồ bảo hộ cẩn thận để đảm bảo an toàn cho chúng ta.
- Xi măng bám trên kính thật là phiền phức, nếu không có phương pháp vệ sinh đúng, sẽ làm hư hại đến kính nhà bạn.
Trên đây là các phương pháp để xử lý xi măng trên kính an toàn và hiệu quả, giúp kính nhà bạn sạch bóng trở lại. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý xi măng cần cẩn thận với các hóa chất, tránh tiếp xúc trực tiếp gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.
Tags: Tẩy xi măng trên kính an toàn và hiệu quả, tẩy xi măng trên kính bằng dấm, tẩy xi măng trên kính bằng hóa chất, tẩy xi măng trên kính nhanh chóng.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận