Hàn Quốc hiện nay là quốc ai thu hút khá nhiều du học sinh khắp thế giới. Chi phí sinh hoạt cuộc sống ở Hàn tương đối đắt đỏ. Vì vậy nhiều du học sinh theo diện tự túc hoặc học bổng sau khi qua Hàn ổn định tình hình thì bắt tay vào tìm kiếm việc làm.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Vậy để giải quyết cái gọi là cơm áo gạo tiền đó các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc phải làm gì và làm như thế nào, ở đâu… đó cũng là một trong những chủ đề được hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam luôn quan tâm hàng đầu. Các việc làm thêm ở Hàn Quốc cũng khá nhiều và đa dạng. Nếu hiểu rõ về nó, thì các băn khoăn trước dự định du học Hàn Quốc sẽ giảm nhẹ được khá nhiều. 
 

Top 6 công việc làm thêm ở Hàn Quốc được nhiều sinh viên lựa chọn

1. Kinh doanh mỹ phẩm và hàng xách tay là việc làm thêm ở Hàn Quốc được ưa thích
 

Nếu bạn là người khéo léo, có khả năng quản lý tài chính tốt, yêu thích kinh doanh, bạn có thể kinh doanh online các mặt hàng như mỹ phẩm Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, nếu chịu khó tìm hiểu bạn có thể mua được mỹ phẩm chính hãng chất lượng tốt, giá cả khá rẻ. Với công việc này bạn có thời gian khá thoải mái. Mức lương phụ thuộc vào năng lực.
 
Việc làm thêm ở Hàn Quốc dễ tìm
Kinh doanh mỹ phẩm xách tay

> > Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành makeup

2. Phụ giúp ở nông trại là việc làm thêm ở Hàn Quốc dễ tìm


Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là những công việc khác xa với sự tưởng tượng vì trên phim ảnh Hàn Quốc là đất nước khá phát triển. Nhưng thực tế, làm thêm ở các nông trại là một công việc khá phổ biến đối với các bạn sinh viên sống ở các khu vực xa thành phố. Đây là những công việc không đòi hỏi nhiều về kĩ năng tiếng nên rất tốt cho các bạn còn chưa biết nhiều tiếng mà vẫn muốn có thêm việc làm hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Các công việc cụ thể ở các nông trại như: cắt tỉa hoa, hái trái cây (lê, đào, cam, táo, nho).
Công việc ở các nông trại khá thoải mái, không khắt khe về thời gian, không đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao, mang lại cho du học sinh nhiều trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên nó lại không giúp du học sinh cải thiện được ngoại ngữ của mình.

Thu nhập: ít nhất 7000 Kwr / giờ. Như vậy nếu bạn làm việc vào 1 ngày cuối tuần chăm chỉ thì thu nhập là gần 2 triệu đồng tiền Việt Nam / ngày.
 
3. Làm việc trong các cửa hàng ăn
 
Làm việc tại các nhà hàng sẽ giúp học sinh thêm kiến thức về ẩm thực Hàn Quốc, học hỏi được đức tính cẩn trọng và nguyên tắc của người Hàn thể hiện trong cách chế biến các món ăn cũng như cách làm dịch vụ của họ. Các cửa hàng ăn thường tuyển sinh viên làm các công việc: phụ bếp, phục vụ, rửa bát,... Yêu cầu: Các bạn sinh viên cần biết tiếng Hàn giao tiếp cơ bản với mức lương 6500 Kwr / giờ.
 
Việc làm thêm ở Hàn Quốc tại các nhà hàng
Làm việc tại các quán ăn và nhà hàng
 
4. Các công việc trong nhà trường và các tổ chức
 
Sinh viên quốc tế khi du học Hàn Quốc sẽ được tạo điều kiện tham gia rất nhiều hoạt động. Nếu học sinh mày mò tìm kiếm đăng ký kế hoạch nộp hồ sơ thì sẽ có cơ hội vừa được đi du lịch vừa được trợ cấp tiền, lại gặt hái thêm kinh nghiệm bổ sung vào hồ sơ việc làm sau này. Một số chương trình mà các bạn có thể tham khảo như: Fellowship, International Festival, các hội nghị trong các tổ chức Quốc tế như World Economic Forum, …
 
5. Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên người Hàn
 
Đây là những công việc rất tốt cho bạn nào muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, bởi bạn sẽ có cơ hội thực hành tiếng Hàn rất nhiều. Tuy nhiên để có thể làm được các công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững vàng, phong phú và sự năng động trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội.
 
Làm phiên dịch là việc làm thêm ở Hàn Quốc được nhiều người lựa chọn
Làm phiên dịch là việc làm thêm ở Hàn Quốc được nhiều người lựa chọn
 
6. Các công việc khác
 
Ngoài ra ở Hàn còn vô vàn các công việc khác như: làm việc trong các cửa hàng tiện ích, các trung tâm thương mại, hoặc các công việc làm thêm đòi hỏi nhiều sức lao động hơn như làm việc trong các công xưởng…
 
> > Xem thêm: Các trường công lập tại Seoul
 
Lưu ý đối với du học sinh Hàn khi tìm việc làm thêm

Tuân thủ đúng quy định của chính phủ Hàn Quốc.

Theo quy định của Hàn Quốc, du học sinh quốc tế được chấp nhận đi làm thêm khi đạt được các yêu cầu nhất định sau:
 
Quy định của nhà trường đối với việc làm thêm ở Hàn Quốc
Quy định của nhà trường đối với việc làm thêm ở Hàn Quốc

– Du học Hàn Quốc bao gồm 2 giai đoạn học tiếng và học chuyên ngành, chỉ sinh viên đăng ký theo học chương trình đào tạo chuyên ngành (cao đẳng, đại học, cao học) sau khi kết thúc thời gian học tiếng Hàn mới được phép đi làm thêm.

– Thời gian nhập cảnh được 6 tháng trở lên đồng nghĩa với việc đã kết thúc một học kỳ tại đây.

Được cấp giấy phép lao động (work permit) cho phép làm thêm với thời gian tối đa 20h/ tuần ngoài thời gian lên lớp, còn đối với các ngày lễ hay kỳ nghỉ thì toàn thời gian.

Lưu ý

- Sinh viên không nên đi làm quá giờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian học cũng như quy định của chính phủ Hàn Quốc.

- Trong thời gian đợi cấp giấy phép, sinh viên nên tuân thủ đúng quy định để đảm bảo quá trình học tập và làm việc sau này của mình tại Hàn Quốc không bị hạn chế hay ảnh hưởng tiêu cực.
 
Tìm việc phù hợp với năng lực và khả năng ngôn ngữ

Tiếng Hàn càng tốt, khả năng xin việc làm cao hơn. Nếu tiếng Hàn tốt bạn có thể xin làm việc một số vị trí như ở các thư viện trường, làm phục vụ cho quán cà phê, quán ăn…Còn tiếng hàn ít ỏi thì bạn xin làm phụ bếp, rửa bát… Do đó, việc trau dồi ngôn ngữ, đặc biệt tiếng Hàn là vô cùng quan trọng. Trong thời gian chờ cấp phép đi làm, các bạn du học sinh có thể tận dụng để rèn luyện thêm tiếng Hàn, việc này giúp cho các bạn sinh viên kiếm được công việc tốt sau này. Đồng thời, du học sinh cần tự đánh giá được năng lực của bản thân, thời gian biểu và mục đích khi đi làm thêm, tránh bị quá sức, lạc lối hay sa đà không cần thiết.
 
Tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc phù hợp
Tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc phù hợp
 
Đa phần các trường đại học, cao đẳng đều tạo cơ hội việc làm cho sinh viên như trợ giảng, trợ lý, phụ việc ở nhà ăn, làm trong thư viện trường,…với mức lương cạnh tranh. Đây là những lựa chọn công việc khá phù hợp cho du học sinh Hàn Quốc, vì chúng mang đến môi trường giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm khá tốt. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên có thể xin lời khuyên và giấy giới thiệu của các giáo sư trong trường hay các giáo sư đã từng hợp tác để quá trình tìm việc được nhanh chóng và phù hợp hơn cho bản thân.
 
Một vài gợi ý khi tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc

- Tận dụng mọi cơ hội làm việc trong thời gian học tập tại Hàn Quốc.

- Tăng cường khả năng tiếng Hàn của bạn bằng cách đầu tư vào các lớp học tiếng Hàn, tham dự các kỳ thi tiếng Hàn và có những người bạn Hàn đồng hành.

- Tạo kết nối với mọi cơ hội và mạng lưới rộng rãi. Thị trường việc làm luôn khuyên khích các mối quan hệ.

- Nếu có cơ hội được nhận làm ở nước ngoài, hãy kiểm tra trước chuyến đi xem công ty đó có được công nhận tại Hàn Quốc hay không.
 
Tìm kiếm việc làm thêm ở Hàn Quốc
Tìm kiếm việc làm thêm ở Hàn Quốc

Một số website hữu ích để tìm việc làm tại Hàn Quốc

- HigherEd jobs – dành cho các vị trí Tiến sĩ, Sau Tiến sĩ, nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học Hàn Quốc.

- Korean national job centre – được hỗ trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc.

- Work net  – Cổng thông tin tuyển dụng.

- Hi Korea – dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc.

- Government website on employment – trang web về việc làm của chính phủ.

Tags: việc làm thêm tại hàn quốc, lương việc làm thêm tại hàn quốc, đi làm tại hàn có khó không, du học hàn quốc có được đi làm thêm không, du học hàn quốc nên chọn ngành gì, có nên du học hàn quốc không, chi phí du học hàn quốc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận